Tiếng Anh cho trẻ

5 nguyên tắc vàng dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Cho trẻ em học tiếng Anh sớm là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng, thế nhưng để điều đó thực sự hiệu quả thì bạn cần phải có phương pháp. Các bạn hãy bỏ túi ngay 5 nguyên tắc vàng dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, được nêu ra trong bài viết này của chúng tôi nhé. Thực hiện một cách nghiêm túc điều đó, con cái bạn sẽ sớm thích nghi và học tiếng tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Tại sao cần cho trẻ mầm non học tiếng anh sớm?

dạy tiếng anh cho trẻ

Chắc hẳn khi nói đến học tiếng anh ở trẻ em, sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi, tại sao cần cho trẻ em học tiếng anh sớm? để có câu trả lời rõ nét nhất, các bạn hãy theo dõi nội dung sau đây nhé.

Việc nên cho trẻ học tiếng anh sớm là cần thiết, bởi theo khoa học đã chứng minh rằng: trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi chính là giai đoạn thích hợp và tốt nhất khi học ngoại ngữ. Bởi đây chính là giai đoạn mà trẻ hiểu, phát âm được một cách chuẩn xác.

Ở độ tuổi này, việc trẻ học và tiếp thu ngôn ngữ vô cùng tự nhiên, các bé sẽ tiếp nhận ngôn ngữ theo một phản xạ tự nhiên và không có nhận thức mình đang phải học ngôn ngữ đó. Vì vậy, khả năng bắt chước của trẻ rất nhanh và cũng tự tìm ra được quy tắc để có thể nhớ nó. Chính vì thế, có thể nói rằng trẻ nhỏ học tiếng anh trong giai đoạn nó còn dễ hơn là người lớn. Đó cũng chính là lý do, câu trả lời cho việc nên để trẻ học tiếng anh ngay từ nhỏ.

Lợi ích của tiếng anh cho trẻ mầm non

lợi ích dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Cho trẻ mầm non học tiếng anh sớm có rất nhiều lợi ích, bởi việc học tập và tiếp thu ngôn ngữ mới giúp kích thích não phát triển, giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh, nghe và nói chuẩn ngay từ đầu cũng như không bị mắc rào cần nào về ngôn ngữ. Vậy để hiểu rõ hơn về những điều này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn với bạn đọc nội dung sau.

Kích thích não phát triển

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cho trẻ học tiếng anh sớm đem lại lợi ích to. Nó giúp cho não được kích thích và phát triển tốt hơn, trẻ cũng có được chỉ số thông về mặt cảm xúc cao hơn và kỹ năng giao tiếp với xã hội nhuần nhuyễn…

Đã có một nghiên cứu, khi thực hiện việc cho trẻ 24 tháng tuổi tiếp thu với hai ngôn ngữ thì các bé có khả năng nhớ, nắm bắt từ vựng của cả hai thứ tiếng hiệu quả hơn so với những đứa trẻ chỉ học một thứ tiếng.

Tiếp thu kiến thức nhanh

Lứa tuổi trẻ mầm non chính là từ 0 đến 3 tuổi và trong một cuốn sách có tên Thiên tài và sự giáo dục mà tác giả Kimura Kyuichi người Nhật Bản đã viết rằng, lứa tuổi này bộ não của trẻ đã hoàn thiện đến 80%, đây cũng chính là giai đoạn trẻ có được khả năng nhớ, học tật tốt và liên tưởng… vô hạn.

Trong độ tuổi từ 4 đến 6, đây là thời kỳ mà não bộ trẻ em đã bước vào giai đoạn “nhập liệu thần tốc”, vì thế các bé có một khả năng đặc biệt trong việc ghi nhớ, nắm bắt sự chính xác và phát triển về ngôn ngữ từ vựng hiệu quả. Thậm chí có những trẻ, các cháu đã tiếp nhận và thẩm thấu được nhiều hơn một ngôn ngữ không hề bị “loạn”, như người lớn vẫn lo sợ.

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Việc cho trẻ mầm non học tiếng anh sớm, sẽ giúp cho các cháu có thể nghe, nói chuẩn ngay từ đầu. Muốn làm tốt điều đó, thì hãy tạo môi trường giao tiếp cho trẻ được tiếp xúc, giao tiếp tiếng anh cùng với những đứa bạn ở chăng lứa.

Tiếp đến, một môi trường lứa tuổi để dạy tiếng anh cho trẻ mầm non chính môi trường có sự tương tác cùng với thầy cô, bạn bè, được nhảy múa, vận động, kể chuyện có liên quan đến tiếng anh… Điều này không những giúp trẻ có thể học tiếng anh ngày một tốt lên, nó còn giúp bé có thể phát triển về khả năng giao tiếp, hoàn thiện kỹ năng của bản thân cũng như làm việc nhóm.

Các bạn hãy yên tâm rằng, việc đã làm quen với tiếng anh cho trẻ mầm non ngay từ nhỏ, trong kỹ năng đánh vần và ghép âm, sẽ giúp cho có được khả năng học đọc, viết nhanh, có độ chính xác và nhận biết từ rất tốt. Từ những kỹ năng đó, nó cũng giúp ích và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ có thể đọc, viết tiếng Việt.

Nguyên tắc vàng dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Vì lứa tuổi mầm non là còn khá nhỏ, mọi hoạt động và sự tiếp thu của các trẻ thường xuất phát từ phản xạ tự nhiên. Bởi lẽ đó, khi dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, các bạn muốn có hiệu quả thì cần phải có cho mình những nguyên tắc riêng. Hãy bỏ túi ngay 5 nguyên tắc, chúng tôi kể ra sau đây các bạn nhé. Đảm bảo rằng, những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc, dạy và hướng con học tiếng anh tốt.

dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Nguyên tắc 1, chơi hơn dạy: Các bạn nhớ nhé, khi dạy tiếng anh cho trẻ mầm non thì tư tưởng chủ đạo với một giáo viên là không cần theo một quy củ nào trong giáo trình, hãy tạo ra một sân chơi thú vị, đầy màu sắc và ngập tràn tiếng anh cho trẻ.

Nguyên tắc 2, hãy hoạt động về hình ảnh nhiều hơn lý thuyết: Ở độ tuổi này, các bé chưa thể tiếp thu được lý thuyết theo một cách cứng nhắc như người lớn. Vì thế, khi dạy tiếng anh cho trẻ mầm non bạn cần sử dụng trò chơi, hình ảnh, diễn kịch, nhạc họa… nói chung là hãy dùng những hoạt động cụ thể để giúp bé hoạt động va tham giao vào môi trường cần sử dụng đến tiếng anh tự nhiên, không có sự gượng ép.

Nguyên tắc 3, nói nhiều hơn là nghe và viết: Thực tế trong việc học ngôn ngữ, thì kỹ năng nói sẽ dễ bắt chước hơn trong việc học ngoại ngữ. Chính vì thế, trong việc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non thì bạn nên để các được nói nhiều hơn là nghe và viết, bởi khi thực hiện điều này các con sẽ hình thành được tâm lý tự tin cũng như sử dụng tiếng anh giao tiếp nhiều hơn.

Nguyên tắc 4, bắt chước hơn ngữ pháp: Việc bắt chước chính là một thói quen trong trẻ em và đặc biệt điều này là cần thiết trong việc học tiếng anh. Theo đó, khi bắt chước sẽ giúp cho quá trình học tập có hiệu quả nhanh hơn, từ những câu đơn giản đến phức tạp.

Nguyên tắc 5, vui hơn cho điểm: Điểm số là một phần có tính khuyến khích, động viên các trẻ trong việc cố gắng học tiếng. Nhưng trong phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, thì bạn hãy đa dạng hơn trong việc chỉ biết cho điểm số khuyến khích bé học. Theo đó, các bạn hãy cho bé hoạt động nhiều hơn, trẻ vui thì học sẽ có động lực và động cơ học cũng tốt lên.

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp, tư vấn cho bạn đọc nội dung cơ bản trong nguyên tắc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non và những lợi ích của việc học tiếng anh sớm ở trẻ. Tiếng anh ngày một cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy các bạn đừng chậm chạp trong việc cho con em mình học và làm quen với ngoại ngữ ngay từ nhỏ các bạn nhé.

Skc.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *