Tiếng Anh cho trẻ

Những yêu cầu cơ bản học cách phát âm tiếng anh

Muốn nói tiếng anh tốt, việc quan trọng nhất mà các bạn cần phải thực hiện trong quá trình học của mình là hãy phát âm thật chuẩn. Có rất nhiều bạn, khi học tiếng chỉ tập trung học cấu trúc, ngữ pháp, từ mới mà không hay luyện  phát âm nên khiến họ chỉ có thể viết được mà nói không tốt và đấy là một sai lầm. Cũng có khá nhiều bạn, rất tích cực trong việc học phát âm nhưng lại không có được hiệu quả như mong đợi. Hiểu được tâm lý này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn đọc những yêu cầu cơ bản học cách phát âm tiếng anh sao cho tốt nhất. Hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc, để tự tin hơn trong giao tiếp các bạn nhé.

Lợi ích của phát âm tiếng anh chuẩn

Không phải tự nhiên mà khi học tiếng anh, các bạn lại được khuyên là hãy chăm chỉ luyện phát âm thật nhiều để có thể tự tin hơn trong giao tiếp, tất cả nó đều có nguyên do của nó đấy các bạn ạ. Hãy cùng chúng tôi điểm danh, những lợi ích của phát âm chuẩn trong tiếng anh nhé.

tầm quan trọng của tiếng anh

Thứ nhất, khi bạn phát âm chuẩn, nó chính là công cụ giúp bạn có thể nói để người nghe dễ hiểu hơn, dù bạn không phát âm chuẩn đến 100% nhưng người nghe họ cũng sẽ vẫn có thể hiểu được ý bạn muốn nói là gì! Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn không phát âm được, để hiểu bạn đã nói gì thì người nghe họ sẽ phải “sử dụng hết công sức”, để có thể dịch nghĩa bạn nói là gì. Qua lý do này, chắc hẳn các bạn sẽ cùng công nhận với chúng tôi về tầm quan trọng của phát âm như thế nào rồi đúng không ạ?

Thứ hai, khi bạn phát âm được chuẩn, nghĩa là bạn đã xác định được cách phát âm các từ như thế nào, từ đó giúp ích rất nhiều trong kỹ năng nghe và hiểu. Theo đó, việc bạn nghe các đoạn video, hội thoại hay là radio cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong tiếng anh, nếu như bạn phát âm sai một từ thì chắc chắn khi nghe người khác nói từ đấy, bạn sẽ không thể hiểu được là họ đã nói gì. Đây cũng chính là ý nghĩa của lợi ích mà phát âm chuẩn đem đến cho người học ngoại ngữ, bởi thực tế nếu muốn nghe về một ngôn ngữ nào đấy quan trọng nhất là ta phải hiểu từ ngữ trong ngôn ngữ được phát âm ra sao?

Lý do thứ ba, cũng là lý do cuối mà chúng tôi muốn nhắc đến trong lợi ích của phát âm chuẩn chính là việc nó giúp bạn có được cảm giác chuyên nghiệp, tự tin hơn trong giao tiếp, khiến cho người nghe cảm nhận được sự thích thú hơn trong lời nói của bạn. Với lý do này, nó giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

Những yêu cầu cơ bản học cách phát âm tiếng anh

Để có thể phát âm tiếng anh được tốt và hiệu quả lên mỗi ngày, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi sau đây nhé. Tuy nhiên, những gì chúng tôi chỉ ra nó có thực sự thích hợp với bạn hay không? Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên nhẫn, chịu khó tập luyện và học ngoại ngữ ở bản thân chính mỗi bạn nữa đấy các bạn. Nếu thực sự ý thức được tầm quan trọng của cách phát âm tiếng anh, thì hãy luôn nó ngay và luôn từ hôm nay các bạn ạ.

Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng anh

Việc đầu tiên bạn nên làm trong cách phát âm tiếng anh, chính là hãy hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng anh. Lý do tại sao mà chúng tôi lại nói vậy? Là bởi vì, người Anh họ có một cách phát âm khác rất nhiều về khẩu hình miệng cũng như cách đặt lưỡi so với chúng ta. Theo đó, để phát âm được chuẩn và đúng thì mỗi ngày bạn cần phải luyện tập phát âm chuẩn 44 âm có trong tiếng anh.

44 âm trong tiếng anh

Tiếp đến, khi mà bạn đã đọc được chính xác 44 âm đó, bạn hãy luyện phát âm chúng bằng việc đọc từng từ rồi từng câu. Trong khi đọc âm phát, các bạn phải luôn nhớ việc đọc âm gió và đây cũng là những âm rất quan trọng nó giúp bạn có thể phân biệt được từng từ trong tiếng anh. Với hướng dẫn này, tác giả tin tưởng rằng bạn sẽ đọc tốt hơn từng ngày nếu như bạn thực sự luyện tập.

Tạo thói quen kiểm tra cách phát âm của các từ tiếng anh trong từ điển

Một cách phát âm tiếng anh thứ hai bạn cần áp dụng, chính là việc hãy tạo cho mình một thói quen là sẽ kiểm tra cách phát âm của từ tiếng anh đấy trong từ điển. Khi bạn thực hiện phát âm một từ nào đấy, bạn cảm thấy không hề chắc chắn về 100% độ chính xác, đừng bao giờ đón mò hãy lật từ điển và xem nó được hướng dẫn như thế nào. Các bạn nhớ nhé, đừng bao giờ đoán mò cách phát âm bởi nó sẽ làm hỏng đi chính khả năng phát âm của bạn.

Đọc nhiều mỗi ngày và ghi âm lại giọng nói của mình

Để biết mình đã phát âm được chuẩn hay chưa? Chính xác đến đâu rồi thì bạn cần phải có kế hoạch cụ thể trong việc học và luyện tập của mình. Theo đó, bạn hãy đặt ra cho mình một tiêu chí nhất định là một ngày sẽ đọc được ít nhất bao nhiêu từ tiếng anh hay là sẽ luyện đọc to trong khoảng thời gian là bao lâu. Khi đọc, các bạn đừng ngại đọc to bởi càng to thì bạn sẽ càng dễ phát hiện ra được lỗi sai của mình trong cách phát âm rồi từ đó sẽ điều chỉnh cho bản thân tốt hơn, cũng như có được tiến bộ nhất định.

Tiếp đến, khi đã đọc được và phát âm ổn thì bạn cần ghi âm lại giọng đọc của bản thân rồi hãy đem đoạn ghi âm đấy so sánh với cách đọc của người bản xứ, để xem cách đọc của mình và họ đã giống nhau chưa? Có gì khác nhau. Việc làm này, giúp bạn điều chỉnh được giọng của mình sau khi đã nhận ra sự khác biệt, từ đấy biết cách luyện phát âm sao cho chuẩn giống với giọng của người bản xứ.

Bạn lựa chọn đọc một đoạn văn nào đấy, bạn cần đọc nó liên tục và ít nhất là ba lần các bạn nhé. Mỗi lần đọc đó, bạn hãy cố gắng đọc càng to càng tốt để nhận ra được mình còn đang phát âm chưa tốt ở đâu? Hãy điều chỉnh luôn ở đó, từ đấy bạn sẽ phát âm được rõ ràng và chuẩn hơn.

Nghe và chú ý

Trong cách phát âm tiếng anh của mình, bạn đừng bao giờ quên việc hãy nghe và chú ý nhiều hơn về tiếng anh bạn nhé. Theo đó, bạn hãy chịu khó sưu tập nhiều nguồn tài liệu hướng dẫn bạn cách học phát âm như: phim, radio, mầu tin, video clip… Khi học theo cách này, các bạn hãy thực sự chú ý và lắng nghe cách phát âm của họ nhé. Rồi sau đó, hãy nghĩ về những âm mà bạn đã nghe được, rồi ngân nga theo giọng đọc đấy.

nghe tiếng anh mỗi ngày

Nếu bạn học theo cách này, nó sẽ đi sâu vào trong tiềm thức của bạn theo cách tự nhiên. Từ đó, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi một ngày mình đã có thể phát âm rất chuẩn theo những câu từ ở trong radio hay là bộ phim mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng hãy luyện cách phát âm tiếng anh của mình bằng việc nghe những bài hát tiếng anh, xem phim tiếng anh nhiều hơn. Điều này vừa giúp bạn cảm thấy được thoải mái, dễ chịu và thú vị rất nhiều hơn việc cứ nghe dập khuôn trong những tài liệu.

Loại bỏ tâm lý e ngại, sợ sai khi nói

Có một thực tế rằng, rất nhiều người dù chăm học cách phát âm tiếng anh nhưng vẫn không thể tiến bộ được lên bởi vì họ có tâm lý e ngại và sợ sai khi nói. Tuy nhiên, đó là một sai làm chết người mà các bạn cần phải loại bỏ đi ngay đấy nhé.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình phát âm đã chuẩn, mình đã nói đúng cấu trúc ngữ pháp rồi thì mình sẽ có thể tự tin nói được tiếng anh. Nếu bạn có tư tưởng như vậy, ngoại ngữ của bạn sẽ không bao giờ có thể tốt lên được đâu. Các bạn nhớ nhé, học nói tiếng anh như là bạn đang xây một tòa tháp, nên bạn phải làm tốt từ nền móng lên thì mới có được một tòa kiên cố và trong việc học cách phát âm tiếng anh cũng vậy. Hãy học thật nhiều, chịu khó phát âm nhiều vào thì mới hoàn thiện được.

Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Cách học phát âm tiếng anh cuối cùng mà chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn, chính là khuyên các bạn hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác trong khả năng nói của họ.

Theo đó, bạn nên nhờ những người bản xứ, những thầy cô giáo hay là các bạn có kinh nghiệm trong phương pháp học tiếng anh tốt hướng dẫn cho mình. Hãy nhờ họ chỉ ra cho mình những điểm sai của bản thân, bằng việc đọc phát âm của mình cho họ. Việc bạn nhờ như vậy, rất quan trọng và có ích đấy nhé bởi từ những lỗi họ phát hiện ra, họ sẽ chỉ luôn và hướng dẫn bạn cách sửa sao cho đúng để có hiệu quả chính xác nhất.

Vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin, những yêu cầu cơ bản học cách phát âm tiếng anh để có được kết quả tốt trong ngôn ngữ rồi đó ạ. Nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất, nó phụ thuộc vào chính sự tự giác học tập của mỗi người. Vì thế, hãy thực sự nghiêm túc và kiên nhẫn luyện tập phát âm mỗi ngày và giao tiếp thật nhiều bằng thứ tiếng đấy các bạn nhé.

Skc.com.vn-Tiếng Anh cho trẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *