Cẩm nang bóng đá

Tìm hiểu vai trò của trọng tài biên bóng đá là gì?

Trong bóng đá, bên cạnh các cầu thủ thì trọng tài cũng là vị trí không thể thiếu trên sân. Bên cạnh trọng tài chính, còn có trọng tài biên, tổ công nghệ VAR. Vậy trong tài biên bóng đá là gì? Có vai trò như thế nào? Cùng Xoilac TV tìm hiểu dưới đây nhé.

I. Trọng tài biên bóng đá là gì?

trọng tài biên bóng đá là gì
Trọng tài biên thường đứng theo đường biên của sân đấu

Trọng tài biên hay trợ lý trọng tài, là những người hỗ trợ trọng tài chính trong việc thực hiện các điều luật bóng đá đã được đưa ra. Thông thường, trong mỗi trận đấu sẽ có 1 trọng tài điều khiển chính và 2 trọng tài biên. Tuy nhiên, với những trận đấu chuyên nghiệp thì số lượng trọng tài điều khiển trận đấu có thể lên đến 5 người.

Trên sân bóng sẽ có 2 trọng tài biên, mỗi người sẽ đảm nhận một đường biên dọc. Họ chính là cánh tay phải, tay trái hỗ trợ trọng tài chính quan sát trận đấu. Trong một số trường hợp, trọng tài biên có thể là người tác động đến quyết định của trọng tài chính. Bởi vậy mà trọng tài biên cũng là vị trí quan trọng trong mỗi trận đấu.

II. Vai trò, quyền hạn của trọng tài biên

1. Vai trò của trọng tài biên bóng đá là gì?

Thực tế, khi tìm hiểu trọng tài biên trong bóng đá là gì, nhiều anh em xem tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay cũng chưa thực sự biết họ có nhiệm vụ, vai trò như thế nào trong trận đấu khi thường xuyên chạy dọc theo hai đường bên dọc của sân. Theo đó, trọng tài biên sẽ giữ vai trò như sau:

 • Trọng tài biên có nhiệm vụ theo dõi diễn biến xung quanh đường biên của sân. Họ phải đảm bảo rằng bóng có hoặc không vượt qua đường biên một cách chính xác. Điều này bao gồm việc kiểm tra xem bóng có khuất tầm nhìn của trọng tài chính hoặc không.
 • Trọng tài biên cũng chịu trách nhiệm xác định xem cầu thủ có ở trong tình huống việt vị hay không. Họ phải xác định xem cầu thủ cuối cùng của đội tấn công có ở trong vị trí hợp lệ hay không và có được lợi từ việt vị hay không.
Trọng tài biên có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính
 • Trong trường hợp thực hiện quả phạt đền, trọng tài biên sẽ theo sát và tập trung hỗ trợ trọng tài chính. Do đó, họ kiểm soát tình hình và đánh giá tình trạng bóng trong khu vực đá phạt.
 • Trọng tài biên có trách nhiệm bảo vệ trọng tài chính khỏi sự quấy rối hoặc áp lực từ cầu thủ, huấn luyện viên và người hâm mộ. Họ có thể thông báo cho trọng tài chính về bất kỳ hành vi không thể chấp nhận nào xảy ra trong trận đấu.
 • Trọng tài biên chính là người quyết định đá phạt góc hoặc ném biên. Họ cũng là người tiến hành, xử lý những cầu thủ phạm lỗi ở gần khu vực đường biên ngang của sân.

2. Quyền hạn của trọng tài biên

Cùng với những vai trò cụ thể, quyền hạn của trọng tài biên bóng đá là gì? Dưới đây là một số quyền hạn của trợ lý trọng tài khi điều hành một trận đấu.

 • Dù không phải là trong tài chính nhưng trọng tài biên vẫn có quyền xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ đối với cầu thủ không tuân thủ đúng điều luật bóng đá.
 • Trọng tài biên giúp thông báo với trọng tài chính về các thay đổi trong đội hình, đặc biệt là trong việc thay người. Họ đảm bảo rằng thay đổi đội hình diễn ra theo quy định và không gây ảnh hưởng đến quy trình trận đấu.
 • Ngoài ra, trọng tài biên cũng theo dõi thời gian của trận đấu và thông báo với trọng tài chính về thời gian bù giờ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các trận đấu quan trọng hoặc có sự cố dừng trận đấu thường xuyên.
Trọng tài biên cũng có quyền hạn phạt thẻ đối với cầu thủ
 • Trọng tài biên còn có quyền yêu cầu tạm dừng trận đấu khi có tác động từ yếu tố bên ngoài. Đặc biệt, trong những trường hợp cầu thủ gặp chấn thương nặng, trọng tài biên có thể thực hiện lệnh này.
 • Trọng tài biên cũng có quyền hạn trì hoãn hoặc đình chỉ các trận đấu khi thấy cầu thủ trên sân phạm lỗi. Điều này cũng được áp dụng cho trường hợp cầu thủ cố tình kéo dài hoặc trì hoãn thời gian thi đấu.
 • Bên cạnh đó, trọng tài biên cũng có quyền lập biên bản về những tình huống cần thiết trong trận đấu.

III. Những ký hiệu trọng tài biên thường sử dụng

 • Khi cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ cầm cờ và giơ cao lên trời để thông báo cho trọng tài chính. Nếu bàn thắng được ghi do lỗi việt vị thì sẽ không được công nhận.
 • Trọng tài biên là người phát hiện lỗi phạt góc của các cầu thủ. Với trường hợp này, họ sẽ chỉ chờ vào vòng cung ở phía bên kia sân.
 • Trong mỗi trận đấu sẽ có nhiều tình huống cầu thủ phạm lỗi. tùy theo từng tình huống mà trọng tài sẽ thông báo đến mọi người. Và, thông thường trận đấu sẽ dừng ngay sau khi tiếng còi của trọng tài vang lên.
 • Với những trường hợp cần nhờ đến hỗ trợ của công nghệ VAR, trọng tài sẽ vẽ hình chữ nhật lên trời và chỉ về hướng màn hình điện tử trên sân. Dựa vào những video được quay chậm, trọng tài sẽ đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 • Khi có sự thay đổi trong đội hình, trọng tài biên sẽ giơ cờ để báo cho trọng tài chính và trợ lý trọng tài khác biết rằng có cầu thủ thay người vào sân hoặc ra sân. Họ sẽ hạ cờ xuống sau khi thay đổi được hoàn tất.
 • Khi bóng đi ra biên, trọng tài biên sẽ chỉ về hướng nơi đội sẽ được thực hiện nhiệm vụ ném bóng vào sân bằng cách sử dụng cờ.

IV. Trọng tài biên cần lưu ý những gì?

Trọng tài biên sẽ phất cờ để thông báo đến trọng tài chính

Khi tham gia điều hành trận đấu, trọng tài biên cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Trong trường hợp phải đá luân lưu 11m, trọng tài biên sẽ ra hiệu cho trọng tài chính khi bóng đã qua vạch cầu môn an toàn.
 • Với tình huống đá phạt đền giữa các đội, trọng tài biên bóng đá là gì? Họ sẽ đứng ở vị trí ngang với hậu vệ cuối cùng thứ hai.
 • Bên cạnh đó, trọng tài biên cũng phải quan sát, theo dõi bóng để xem bóng đá đặt ở khu vực cầu môn hay chưa. Nếu bóng đặt sai vị trí, trọng tài biên cần thông báo cho trọng tài chính để yêu cầu đội phát lại.
 • Trong suốt thời gian diễn ra trận đấu, vị trí của trọng tài biên chính là phía sau đường biên ngang. Họ hạn chế việc vào sân trừ những trường hợp nguy cấp.

V. Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết được vai trò, quyền hạn của trọng tài biên bóng đá là gì. Hãy tham khảo thêm những bài viết tiếp theo để bổ sung thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nhé.