Làm Cha Mẹ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh nấc cụt? Trẻ sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết trẻ sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao? Mặc dù hông ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé nhưng nếu mẹ biết mẹo chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh thì bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Hãy tham khảo bài viết chia sẻ chuyên mục làm cha mẹ dưới đây nhé!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh nấc cụt

Trẻ giữ ấm không đúng cách, trào ngược khí gây nấc cụt

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có thể do một số nguyên nhân.

Trẻ giữ ấm không đúng cách, trào ngược khí gây nấc cụt. Trẻ uống sữa không đúng cách. Uống quá nhiều sẽ khiến sữa đặc không được tiêu hóa hết.

Hoặc nếu uống sữa lạnh thì khí sẽ ngưng trệ, không lưu thông được. Sau đó, chức năng dạ dày của trẻ yếu đi, cơ khí tăng giảm không đều khiến khí bị trào ngược, gây ra hiện tượng nấc cụt.

Bà mẹ cho trẻ bú ngay gây ngạt và gây nấc cụt ngay sau khi trẻ bú quá nhanh hoặc trẻ quấy khóc. Tuy nhiên, tình trạng nấc cụt này chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút, sau đó cơ thể sẽ cân bằng và hết nấc. Nếu mẹ sốt ruột có thể tham khảo cách chữa nấc cụt cho bé dưới đây.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao? Khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt, không có gì khó chịu và mẹ bớt lo lắng hơn, vì vậy gia đình có thể áp dụng ngay những cách sau: Tuy nhiên, mẹ lưu ý không để trẻ quá đói rồi mới cho bú. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng trẻ không bị no quá. Sau khi ăn, bế trẻ ngẩng cao đầu trong khoảng 10 phút.

  • Đưa vào tai trẻ khoảng 30 phút bằng 2 ngón trỏ hoặc dùng 2 ngón tay nắm nhẹ vào 2 cánh mũi của trẻ và đồng thời để miệng trẻ ngậm 2-3 giây. Lặp lại 15-20 lần, trong khoảng 3 giây trong mỗi lần.
  • Thay đổi tư thế điều dưỡng. Nếu bé thường có dấu hiệu nấc sau khi ăn thì cần đổi tay hoặc thay đổi cách ngậm để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày của bé. Vỗ nhẹ và chắc chắn vào lưng và vai của bé. Nấc cụt dừng lại khi trẻ có thể ợ hơi.
  • Cha mẹ hãy cho bé uống một chút nước lọc để hết nấc. Khoảng 2,5 ml là đủ.
  • Nếu bé đang trong thời kỳ ăn dặm, mẹ có thể rơ lưỡi cho bé. Vị ngọt của đường giúp ngăn ngừa chuột rút cơ hoành. Tránh sử dụng núm vú quá lớn. Trong thời gian cho con bú, em bé có thể nuốt một lượng lớn không khí.

Cách phòng ngừa trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Nấc cụt không chỉ khiến bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa/cho con bú của mẹ. Vì vậy, mẹ nên thực hiện các biện pháp sau để tình trạng nấc cụt không xảy ra ở bé:

Nấc cụt không chỉ khiến bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa/cho con bú của mẹ
  • Mẹ cần ổn định nhiệt độ trong phòng của bé để bé không bị lạnh. Các mẹ có thể quàng thêm một chiếc khăn vào cổ bé để tránh gió. Đóng cửa sổ để gió lạnh không thổi trực tiếp vào người bé.
  • Nếu trẻ bú được, bạn có thể cho kẹo gừng hoặc bôi dầu gió vào cổ tay, nốt sần và hai vành tai.
  • Khi tắm cho bé lưu ý không để chênh lệch nhiệt độ nước và nhiệt độ phòng tắm quá lớn. Vào mùa đông lạnh giá, bạn cần bật quạt để giữ ấm cho căn phòng. Để ngăn ngừa nấc cụt, cần đảm bảo mẹ không cho trẻ bú khi trẻ đói hoặc trẻ vừa ăn vừa bú.
  • Khi cho trẻ bú bình cần chú ý không cho trẻ bú quá nhanh và bụng không bị chảy xệ. Sau khi cho con bú, giữ cho trẻ nằm cao đầu trong khoảng 10 phút.
  • Nấc cụt không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé nên bố mẹ không phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé tiếp tục nấc trong thời gian dài có thể là biểu hiện của một số bệnh liên quan đến dạ dày hoặc hệ tiêu hóa.
  • Cách tốt nhất là cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế uy tín, tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị nấc cụt và được bác sĩ điều trị hiệu quả.

Khi nào nấc cụt trở nên nguy hiểm

Nấc cụt được coi là bình thường ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Thậm chí, nấc cụt có thể xảy ra khi trẻ còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu cơn nấc của trẻ kéo dài hơn 48 giờ, hoặc đặc biệt nếu trẻ khó chịu hoặc khó chịu với những cơn nấc, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Đây có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lý khác. Ngoài ra, nếu những cơn nấc cụt khiến trẻ không ngủ được hoặc nếu cơn nấc cụt xảy ra thường xuyên sau sinh nhật đầu tiên của trẻ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ ràng khiến bé bị nấc cụt.

Tuy nhiên, trừ khi trẻ bị nôn trớ do nấc cụt, còn nấc cụt có thể là một phần của sự phát triển bình thường, vì trẻ không cảm thấy khó chịu và dưới 1 tuổi. Khi bé được hơn 12 tháng, tình trạng nấc cụt giảm đi rất nhiều, sau đó nấc cụt giảm dần, do đường tiêu hóa của bé phát triển hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nấc cụt kéo dài sau đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bé để loại trừ các nguyên nhân khác.

Không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ ràng khiến bé bị nấc cụt

Trên đây là những thông tin về trẻ sơ sinh nấc cụt phải làm sao? Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích tại skc.com.vn nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *