Tiếng Anh cho trẻ

Tầm quan trọng của tiếng Anh và 5 cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh hiện nay đã ngôn ngữ thông dụng rất cần thiết trong giao tiếp và công việc hàng ngày, chính vì đó với trẻ em ngay từ nhỏ các bậc cha mẹ hãy cho con em mình được làm quen với nó. Vậy, làm sao để cho trẻ có cảm hứng và yêu thích môn học này? Cách dạy trẻ học tiếng Anh nào hiệu quả nhất? tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp cho bạn đọc trong bài viết sau.

1. Tầm quan trọng của tiếng Anh hiện nay

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, chúng ta đã nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh trong giao tiếp, công việc. Chính vì thế, ngay từ nhỏ hãy cho trẻ học tiếng Anh để có thể sớm tiếp nhận được những nguồn tri thức tiên tiến của khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiện nay, trong nền giáo dục của mỗi quốc gia nhất là Việt Nam mình, tiếng Anh đang là một môn học đặc biệt quan trọng và được đầu tư cho phát triển. Ngay từ những cấp bậc học nhỏ nhất, nhà nước đã tạo điều kiện cho học sinh được làm quen với tiếng Anh nhằm kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ trẻ, từ đó sẽ mang lại những tiến bộ và hiệu quả bất ngờ cho sự phát triển toàn diện về kỹ năng và kiến thức ở trẻ.

Mong muốn hướng con em mình đến một tương lai tươi sáng, tạo cho con cảm giác yêu thích với tiếng Anh và đam mê học nó ngay từ nhỏ chính là một công việc quan trọng mà các bậc cha mẹ cần chú trọng. Nếu như biết tiếng Anh, trẻ sẽ có được sự hiểu biết sâu rộng, tự tin trong giao tiếp và khám quá những sắc màu đa dạng về nền văn hóa của nhiều nước trên thế giới.

Trước những lý do mà chúng tôi chỉ ra, chắc chắn các bạn đã cảm nhận được tầm quan trọng mà tiếng Anh đem lại cho cuộc sống và sự phát triển toàn diện ở trẻ em đúng không ạ? Ngay từ hôm nay, bên cạnh những bài học về kỹ năng kiến thức văn hóa xã hội thì các bạn hãy tập trung cho con mình làm quen, tạo niềm cảm hứng và yêu thích tiếng Anh nhé. Chắc chắn, đó là một sự lựa chọn đúng và cần thiết đó ạ.

2. Tạo cảm hứng yêu thích tiếng anh cho trẻ

Chắc chắn, ở cái lứa tuổi trẻ em là cái tuổi còn ham chơi và nghịch ngợm thì việc bắt con học tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào đó sẽ không hề dễ. Thế nên, thay vì ép trẻ phải học thì bạn hãy tạo cảm hứng hướng con đến với việc yêu thích tiếng Anh mà thôi thúc các bạn ấy muốn học tiếng. Để làm được điều đó hiệu quả, các bạn hãy thực hiện theo những cách sau: cho trẻ thấy sự hứng thú của tiếng Anh, tạo hứng thú với tiếng Anh từ khám phá và chú trọng vào sự tự lập.

a, Cho trẻ thấy sự hứng thú từ tiếng Anh

Ở lứa tuổi thiếu nhi thì những câu chuyện, bộ phim hoạt hình hay nhạc vui nhộn sẽ là niềm yêu thích hàng đầu của các bạn ấy. Hiểu được tâm lý đó, các bậc cha mẹ hãy hướng con em mình đến với những bạn nhạc, bộ phim dành cho thiếu nhi hay câu chuyện của tiếng Anh.

Việc được xem những hình ảnh trực tiếp, nghe những giai điệu du dương của âm nhạc và các câu chuyện có sự thích thú, ly kì mỗi ngày sẽ khiến cho các bé cảm thấy yêu thích nó. Dần dần sẽ có cảm hứng, thôi thúc các bé muốn học tiếng Anh hơn.

Khi trẻ đã có cảm hứng với tiếng Anh, bắt đầu nhắc đến ngôn ngữ này nhiều hơn thì cũng là thời điểm các bạn cần phải đưa ra những định hướng và cho con thấy được sự ủng hộ của bạn dành cho suy nghĩ đó của con. Nếu như, con có yêu cầu gì phục vụ cho cảm hứng tiếng Anh thì các bạn hãy đáp ứng điều đó bởi “chỉ khi đã có yêu thích” mới làm tốt và thành công. Khi đã thấy được sự yêu thích trong con, hãy ủng hộ và tạo điều kiện cho con phát triển luôn điều đó.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, không thể vì quá tập trung tạo cảm hứng cho trẻ với tiếng Anh mà lại nguyên nhân vô tình làm con quên đi ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Điều đó, cần phải được chú trọng nhé các bạn.

b, Tạo hứng thú với tiếng Anh từ khám phá

Ở trẻ em, sự hiếu động và khám phá luôn là một yếu tố quan trọng trong sự hình thành và phát triển của mỗi người. Tâm lý đó, chắc chắn chúng ta đều đã hiểu thế nên hãy tạo cảm hứng với cho trẻ học tiếng Anh bằng việc thôi thúc các bạn ấy đến với những câu chuyện, công việc có tính khám phá.

Theo đó, nếu như bạn hiểu được tâm lý và sở thích của con mình, mong muốn con có hứng thú với từ chính những điều đó thì hãy làm cho con. Nếu như biết con thích đoán hình ảnh, thích đọc sách, nghe nhạc hay chơi xếp hình thì bạn có thể tìm những cuốn sách, những bộ phim và đồ chơi có tiếng Anh để trẻ chơi cùng nó. Việc làm đó, sẽ giúp cho các bạn ấy nhớ được về ngôn ngữ, mặt chữ và giai điệu cho ngôn ngữ để khi bắt đầu học tiếng Anh sẽ có cảm hứng và hiểu rất nhanh.

Tuy nhiên, tạo cảm hứng với tiếng Anh là để trẻ được khám phá cùng ngôn ngữ đó, những không có nghĩa là quá làm dụng mà trẻ quên đi mất tiếng Việt của mình nhé các bạn. Thế nên, việc cân bằng giữa hai ngôn ngữ vô cùng quan trọng, các bậc cha mẹ cần phải chú ý nhé.

c, Chú trọng vào sự tự lập

Tạo cảm hứng cho trẻ em với tiếng Anh, thì sự tự lập chính là yếu tố giúp các bạn ấy thành công với hơn ngôn ngữ này. Là các bậc cha mẹ, đừng cố ép các bạn phải học tiếng Anh, yêu cầu các bạn ấy làm theo sự đòi hỏi của mình mà hãy để cho con mình tự thấy yêu thích nó và muốn học nó.

Khi đã yêu thích, đã được bạn cung cấp đủ những vật dụng phục vụ cho điều đó thì bạn cũng không nên nhắc nhớ đến việc phải học tiếng Anh ra làm sao? Hãy để con mình tự ý thích được việc học và tự học nó. Cách làm như thế mới là hiệu quả và cần cho trẻ nuôi đam mê của mình, bởi lẽ “học vì yêu thích vẫn tốt hơn là học vị bị ép buộc”.

3. Cách dạy trẻ học tiếng Anh

Đã tạo được nguồn cảm hứng cho trẻ học tiếng Anh, thì việc có cách dạy trẻ học tiếng Anh lại là một công việc vô cùng quan trọng cho những người làm cha mẹ. Chúng tôi sẽ gợi ý các bạn một số phương pháp như sau: học tiếng anh cùng bé, không nên bắt bé phải học theo đúng trình tự, bật tiếng Anh lên cho trẻ nghe và tìm trung tâm cho trẻ đến học.

a, Học tiếng anh cùng bé

Chúng ta đã hướng con em mình học tiếng Anh ngay từ lứa tuổi thiếu nhi, cái tuổi mà não bộ trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận những ngôn ngữ mới lạ nhất thì lúc mà trẻ học tiếng Anh rồi các bạn đừng để các con tự học mà hãy học cùng.

Việc bạn học cùng nó có nhiều ý nghĩa lắm các bạn ạ, với người lớn chúng ta học ngôn ngữ nào cũng thế đều mong muốn sẽ có người học cùng mình để có thể biết bản thân đang sai sót ở đầu, cần chỉnh sửa chỗ nào và quan trọng là có thể giao tiếp luôn với họ. Thì đối với trẻ em, việc bạn học cùng cũng chính là đang có một người bạn cùng nuôi niềm yêu thích với mình.

Bạn học với con, sẽ chỉ ra được cho con thấy mình đang học sai ở đâu, chỉnh sửa con những điều cơ bản nhất và giao tiếp với con. Thay vì nói tiếng mẹ đẻ trong giờ học, các bạn hãy giao tiếp với con bằng tiếng Anh, hướng cón phải nói càng nhiều lần càng tốt, đó là cách giúp các bạn ấy nhớ được từ và luyện cách phát âm.

Việc bạn học cùng, nó cũng như một niềm tin ở trẻ đó là luôn có người đồng hành cùng mình học. Sẽ tự tin hơn trước những khó khăn, trong quá trình mà ngôn ngữ đó đem đến.

b, Không nên bắt trẻ học theo đúng trình tự

Học tiếng Anh thường sẽ theo một trình tự là: học bảng chữ cái, phát âm, từ vựng, từ mới và giao tiếp. Thế nhưng, các bạn đừng quá khắt khe bắt con mình phải học theo một trình tự đó một cách ép buộc quá. Các bạn hãy để con em được học tiếng Anh theo niềm đam mê của mình, thể hiện điều đó theo một cảm hứng.

Khi đã bắt đầu học tiếng Anh, chắc chắn các bạn ấy đã phải biết một trình tự học của mình và biết cần phải học thế nào cho ngôn ngữ của mình tiến bộ. Vậy nên, nếu con muốn học từ mới trước khi học từ vựng, hay muốn giao tiếp nhiều hơn là học từ mới thì các bạn hãy để con làm điều đó và yên tâm một điều rằng muốn giao tiếp được nhiều thì phải sẽ phải học từ mới. Rồi, sau mỗi khi giao tiếp xong các bạn ấy sẽ tự ý thức được vốn từ của mình đang bị thiếu ở đâu? Từ mới cần cho mình ra sao? Là các bạn ấy sẽ tự hướng bản thân học theo những trình tự trong tiếng Anh.

Một sai lầm lớn mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải chính là không hiểu tâm lý của con, biết con muốn phát triển ngôn ngữ theo cách nào mà luôn ép con phải học theo trình tự và từ đó tạo nên sự ức chế cho trẻ rồi việc học không có hiệu quả như mong muốn.

c, Bật tiếng Anh cho trẻ nghe

Bật tiếng Anh cho trẻ nghe bằng việc hãy mở những bài dạy tiếng Anh, nhạc hay bộ phim của nó trên tivi và để đó. Việc làm này, sẽ khiến cho bé được nghe ngôn ngữ mình đang học nhiều hơn, biết nhiều từ mới và hoàn thiện cách phát âm của bản thân hiệu quả hơn.

Cách làm đó còn cho trẻ thấy, bạn rất ủng hộ con học tiếng Anh. Mọi công việc và sinh hoạt của gia đình đều quan tâm đến tiếng Anh, thôi thúc các bạn ý thức được việc học của mình hiệu quả hơn.

d, Tìm trung tâm tiếng Anh cho trẻ học

Khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới, thì việc quan trọng đầu tiên của chúng ta là phải có cho mình một người thầy và với trẻ em cũng vậy để học tiếng Anh tốt thì cần phải đến trường lớp. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ bạn đã tạo được niềm cảm hứng ngôn ngữ cho con mình rồi thì nên đưa con đến với những trung tâm dạy tiếng Anh theo học.

Việc làm này rất bổ ích, bởi khi tới đó các bạn sẽ được thầy cô dạy một cách bài bản về trình tự của ngôn ngữ, hướng các bạn theo học một cách hiệu quả nhất. Khi có thầy cô, bạn bè cùng học chắc chắn trẻ sẽ thấy mình cần phải cố gắng hơn để không thể kém cỏi so với những người trong lớp và tự ý thức việc học tốt hơn.

Tin liên quan:

Lợi ích của học tiếng Anh online và kênh youtube học tiếng Anh cho trẻ em

7 trang Web tiếng Anh trẻ em online miễn phí hay nhất

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng, cách tạo nguồn cảm hứng và cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà chúng tôi mong muốn gửi tới bạn đọc. Mong rằng, với nội dung đó sẽ giúp cho các bạn biết mình nên làm thế nào là tốt nhất cho con em mình trong việc làm quen, học tập và phát triển ngôn ngữ tiếng Anh một cách hiệu quả.

skc.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *