Làm Cha Mẹ

Tuyệt vời cách dạy con của người Nhật

Những đứa trẻ Nhật Bản chúng rất lễ phép, ngoan ngoãn và có trách nhiệm đối với từng lời nói, hành động của mình từ khi còn rất bé. Đó là kết quả của những cách dạy con của người Nhật mà cả thế giới cần phải học hỏi. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ các bí quyết dạy con vừa thông minh, vừa ngoan ngoãn mà người Nhật vẫn thực hiện.

Chú trọng các câu chuyện cổ tích

Truyện cổ tích thì ở đâu cũng có, đất nước nào cũng có nó. Nếu như ở Việt Nam, nhiều người quan niệm rằng truyện cổ tích thì sử dụng để để ru ngủ các trẻ, thì đối với người Nhật truyện cổ tích lại là một phương pháp giáo dục tuyệt vời. Bằng cách kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích và giải thích được nội dung sâu sắc, giải thích được giá trị nhân văn trong các câu chuyện sẽ tạo cho bé có được nguồn cảm hứng sáng tạo, có được những tư duy đúng đắn, định hướng trong tư tưởng của mình.

chú trọng đọc truyện cổ tích

Đối với trẻ em của Nhật, các bậc phụ huynh luôn hướng chúng tới sự tư duy từ rất sớm. Với những câu chuyện cổ tích không bao giờ là vô nghĩa, cũng không phải là một hình thức giải trí đơn thuần, nó lại là một phương pháp giáo dục, một cách truyền tải tư tưởng đạo đức con người.

Không quy chụp cho con

Đối với các bậc phụ huynh ở Nhật họ không bao giờ quy chụp hay áp đặt con cái mình bất cứ một điều gì, ngay cả khi họ nóng giận. Và muốn chỉ trích lỗi lầm của con cái họ cũng không bao giờ nặng lời như ở Việt Nam, rất nhiều phụ huynh sử dụng những câu nói mang tính quy chụp với con mình như là “con thật lười biếng”, “Con là một đứa trẻ lỳ lợm”,…

Điều đó ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của trẻ. Chúng sẽ nghĩ rằng mình thực sự là những đứa trẻ hư như vậy. Và dần dần chúng sẽ quen với điều đó. Nhưng ở Nhật thì khác, các bậc phụ huynh không bao giờ nói những câu như thế, họ sẽ nhẹ nhàng phân tích chỉ ra cái sai của con và đưa ra định hướng để con giải quyết vấn đề của mình. Khi bé đã thấy được thế nào là đúng, thế nào là sai và việc tự giải quyết hậu quả là trách nhiệm của mình thì bé sẽ làm mọi thứ tốt hơn, tư tưởng sống của bé cũng tiến bộ hơn.

Khen con đúng lúc

khen con đúng lúc

Ở Việt Nam khi ngồi dưới công viên, khi đi đi dạo ngoài đường rất dễ để chúng ta bắt gặp hình ảnh các bà mẹ, các ông bố đang khen ngợi con cái của mình. Đúng, việc khen ngợi con cái sẽ mang đến những tâm lý tích cực cho trẻ nhưng cần phải khen đúng lúc, đúng chỗ và đúng thời điểm. Thế nào là khen đúng lúc? Theo như cách dạy con của người Nhật họ sẽ khen ngay khi con của họ đạt được một thành tích nào đó chứ không phải sau đó nhiều ngày họ vẫn cứ khen đi khen lại chỉ một thành tích. Điều đó làm cho trẻ cảm thấy chỉ với một kết quả mình đạt được như thế đã đủ để mình là người đáng chú ý, là việc mà mình đã làm cho bố mẹ vui lòng.

Còn khen đúng chỗ tức là bạn khen với ai, khen như thế nào. Không phải khen con bạn cứ khen với hết tất cả hàng xóm, với họ hàng, với bạn bè xung quanh mà hãy khen với chính con của mình. Ví dụ như con gái của bạn đạt được 1 giải cao trong kì thi tuyển chọn học sinh giỏi, bạn hãy lập tức khen chúng, nói rằng con đã rất cố gắng con làm cho bố mẹ tự hào. Đừng có để lời khen của mình vô tình đừng biến thành nguyên nhân khiến cho trẻ sống trong sự tự cao, tự đại và thỏa mãn với chính bản thân mình chỉ khen trẻ ngay tại thời điểm chúng đạt được thành tích, làm được điều tốt và sau đó không tiếp diễn câu chuyện này trong nhiều ngày.

Quản lý chặt việc xem phim

Nhiều người nói rằng cách dạy con của người Nhật đó là cấm không cho con xem tivi, điều này không hoàn toàn đúng. Bởi vì thực tế ở Nhật Bản, người ta vẫn cho trẻ xem tivi thế nhưng họ cho chúng xem với với thời lượng nhất định, với những chương trình mà có sự quản lý chặt chẽ của phụ huynh. Ví dụ như ở Việt Nam, bố mẹ muốn có thời gian để làm công việc nhà nên đã mở tivi cho trẻ ngồi suốt nhiều giờ đồng hồ. Nhưng ở Nhật thì không như thế, họ chỉ quy định cho con của họ xem tivi một tiếng một ngày và những chương trình mà họ cho trẻ xem đều là những chương trình đã qua sự tự kiểm tra của phụ huynh. Như vậy, việc con xem tivi không ảnh hưởng tới cấu trúc của não, vì thời gian không lâu, nội dung của các chương trình trên tivi không ảnh hưởng xấu tới tư duy của trẻ. Bởi vì những chương trình đó đã được người lớn kiểm tra và xem xét xem nội dung có phù hợp với lứa tuổi của trẻ hay không.

Dạy chữ cho trẻ từ sớm

Bạn thường khen những đứa trẻ con của nước Nhật nó rất thông minh, chúng có thể đọc, có thể hiểu mọi thứ từ rất sớm, thậm chí là các kiến thức thức của người lớn đi chăng nữa. Đó là kết quả từ việc các bậc phụ huynh đã chú trọng tới việc dạy chữ cho trẻ từ rất sớm.

dạy chữ cho con

Theo như một số công trình nghiên cứu mà người Nhật đưa ra ra thì việc học chữ viết chữ có thể làm cho trẻ thay đổi cấu tạo, cũng như chức năng của bộ não. Trẻ càng nhỏ thì việc thay đổi đó càng dễ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh ở Nhật Bản đã dạy chữ cho con từ rất sớm, họ không cần đợi con đủ tuổi để đến trường lớp mà họ có thể dạy tại nhà. Nhờ đó mà trẻ biết chữ sớm, chúng có thể đọc sách, có thể tìm hiểu những thông tin về thế giới, về tự nhiên thông qua kênh chữ. Làm cho cho não bộ của chúng hoạt động liên tục, có sự tư duy, có sự sáng tạo và ghi nhớ được nhiều hơn.

Giải đáp mọi thắc mắc của con

Thêm một cách dạy con khác của người Nhật Bản mà chúng ta cần phải học hỏi đó là phải thực sự kiên nhẫn trả lời những thắc mắc của bé. Chúng ta thường cảm thấy thực sự phiền toái khi mà đang bận bịu với một công việc nào đó, nhưng con của mình cứ lẽo đẽo chạy theo và hỏi rằng mẹ ơi tại sao cái này như vậy, mẹ ơi chơi cái kia là gì…

Và đôi khi có những phụ huynh sẽ trả lời một cách qua loa, trả lời không chính xác để cho trẻ không thắc mắc nữa và bạn rảnh tay làm những công việc đang dang dở. Bạn có biết rằng, đó là một hành động vô cùng sai lầm. Kiến thức mà bạn đưa cho trẻ khi chúng thắc mắc chúng sẽ nhớ rất lâu và chúng cho rằng đó giải đáp án chính xác nhất. Đặc biệt và đến từ những người thân người trẻ tin tưởng là cha là mẹ hoặc là ông, bà.

Thay vì quá vội vàn,  bạn hãy kiên nhẫn trả lời chính xác từng câu hỏi của trẻ. Đó là thời điểm mà bé đang muốn khám phá, tìm hiểu thế giới quanh mình. Nếu như gặp phải những câu hỏi nào mà bạn chưa thể đưa ra đáp án chính xác thì cũng đừng trả lời một cách bừa bãi, hãy nói với con rằng câu hỏi này mẹ sẽ trả lời con sau. Và khi tìm ra được đáp án bạn phải giải đáp câu hỏi đó cho trẻ vì đó là một lời hứa.

Với những cách dạy con của người Nhật trên đây chắc chắn nó sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp giáo dục con tốt nhất. Hỗ trợ cho bé yêu nhà bạn trở nrrn thật thông minh và ngoãn như những đứa trẻ đến từ Nhật Bản.

skc.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *