Tin tức

Tìm hiểu bị cận có nên đeo kính thường xuyên không

Đeo kính vào người bị cận thị là giải pháp tối ưu chi phí thấp, giúp cải thiện thị lực của người bệnh. Người cận thị có xu hướng nhìn rõ các vật ở gần, nhưng khó nhìn được các vật ở xa. Vậy, bị cận có nên đeo kính thường xuyên không? Hãy cùng skc.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kính cận là gì?

Kính cận là gì?

Cận thị xảy ra khi trục của nhãn cầu quá dài và ảnh hưởng đến lực hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt. Điều này làm cho các tia đi vào mắt tập trung vào điểm trước võng mạc hơn là hội tụ. võng mạc. Kính cận thị là thấu kính phân kỳ giúp điều chỉnh ảnh hội tụ trên võng mạc của người cận thị.

II. Độ cận là bao nhiêu thì nên đeo kính

Độ cận là bao nhiêu thì nên đeo kính

Nhiều người cận thị đặt ra câu hỏi giống nhau về việc đeo kính không đeo kính có được không hay chỉ những người bị cận thị nặng mới nên đeo kính. Tuy nhiên, độ cận thị dù nhỏ (≤ 0,75 độ) ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày thì khi bị cận thị cần phải đeo kính.

Độ cận thị 0,25 là độ cận thị nhỏ nhất và thường không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, học tập, sinh hoạt hàng ngày. Nếu độ cận thị chỉ 0,25 độ, bạn có thể sinh hoạt bình thường mà không cần đeo kính. Với độ cận thị 0,50, người cận thị nhìn hơi mờ, nhưng cũng có nhiều người nhìn tốt ở độ cận này mà không cần đeo kính.

Độ cận thị 0,75 độ là mức độ cận thị mà người bệnh nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Cận thị 1,00 độ nên khó nhìn xa. Những người bị cận thị từ 1 độ trở lên cần phải đeo kính khi làm công việc nhìn xa, chẳng hạn như lái xe hoặc cảnh sát. Cận thị 1,50 là cận thị nên cần đeo kính để không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Khi học tập, làm việc, người cận thị trên 2,00 độ bắt buộc phải đeo kính.

III. Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

 

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không ? Có thể thấy nhu cầu đeo kính ở mỗi người là khác nhau. Nếu độ tuổi cận thị của bạn ở độ tuổi trung niên hoặc bạn thường xuyên làm công việc không cần đến độ cận thị như làm việc văn phòng thì bạn không cần phải đeo kính cả ngày. Nếu bạn bị cận thị từ 1-2 độ thì chỉ nên dùng kính khi nhìn xa. Không đeo kính thường xuyên trong ngày.

Điều này làm giảm khả năng điều chỉnh ở người cận thị. Về lâu dài, mắt hoàn toàn phụ thuộc vào kính. Đối với những người phải làm việc nhiều thì cần cho mắt thư giãn, nghỉ ngơi trong giờ làm việc: cứ sau 30 phút nên cho mắt nghỉ ngơi 1-2 phút.

Người bị cận thị nặng có nên thường xuyên đeo kính không? Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, những người bị cận thị từ 2 độ trở lên nên thường xuyên đeo kính để mắt nhìn rõ hơn. Cận thị không đeo kính có gì sai? Những trường hợp cận thị nặng trên 3 độ thì dùng thuốc điều chỉnh độ cận thị để mắt luôn nhìn tốt hơn, theo thời gian độ cận thị tăng nhanh có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

IV. Tác hại của việc đeo kính cận sai cách

Tác hại của việc đeo kính cận sai cách

Việc đeo kính thường gây ra các triệu chứng như nhức đầu, mờ mắt, nhìn đôi (nhìn thấy hai hình ảnh) và nhìn xa. Hành vi này có thể do người cận thị đeo kính không đúng cách hoặc do sử dụng thấu kính kém chất lượng.

Việc đeo kính không đúng cách có thể gây khó chịu, không hỗ trợ mắt bị cận thị mà còn gây ra chứng viễn thị rất nguy hiểm. Việc đeo kính cận cao hơn độ cận thị thật gây nhức đầu, chóng mặt, do đó mắt phải điều chỉnh mạnh hơn bình thường.

Việc gắn kính cận thị vào mắt lệch tâm có thể gây nhức mắt và về lâu dài có thể dẫn đến song thị. Ngoài ra, nếu gọng quá chật, thái dương sẽ bị chèn ép gây bức bối, khó chịu. Để không tạo ra những vết lõm ở hai bên cánh mũi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, cần căn chỉnh kính chính xác và vị trí đặt kính ở hai bên cánh mũi.

V. Những sai lầm phổ biến khi đeo kính cận

1. Ít hoặc không đeo kính 

Nhiều người sợ đeo sẽ bị cậy nên hạn chế đeo kính để mắt không bị to hơn. Nhưng ý kiến ​​này là sai lầm. Vì nhãn cầu sưng lên do chúng ta cần điều chỉnh mắt để nhìn mọi thứ xung quanh. Kính là phương tiện hỗ trợ cho mắt không bị căng, không bị mỏi để nhìn rõ mọi vật.

2. Dùng chung kính 

Mức độ cận thị và các vấn đề khác nhau ở mỗi người, vì vậy không được dùng chung kính với người khác khi chưa được phép. Dùng chung kính sẽ khiến mắt bạn có dấu hiệu cải thiện nhanh hơn.

3. Đeo lệch độ

Đeo lệch độ là một vấn đề nghiêm trọng mà nhiều người phải đối mặt. Khi đeo kính sáng, bạn cần tập trung sao cho mắt không nhìn rõ và nhìn rõ. Mang nặng hơn sẽ khiến mắt bạn mỏi và mất dần thị lực.

Việc đeo kính không đúng độ không chỉ gây ra các triệu chứng như nhức đầu, mờ mắt, nhìn đôi, méo mắt mà còn có thể gây ra chứng tăng thị lực nếu cận thị càng nguy hiểm hơn cũng như không giải quyết được tình trạng cận thị.

4. Cách đeo sai 

Có rất nhiều thói quen đeo kính sai cách của nhiều người cũng có thể dẫn đến tác dụng ngược đối với kính. Ví dụ, nhiều người thường đeo kính bên dưới và nhìn theo để nhìn lên, đây là một thói quen không tốt cho mắt. Thói quen này làm sụp mí mắt, một thời gian sau mắt trông không tự nhiên.

VI. Người cận thị cảm thấy thế nào khi đeo kính

Bằng cách đeo kính thường xuyên, chức năng thị lực của mắt trở lại người có thị lực gần như bình thường (thị lực chính xác), nhìn rõ ở xa, đặc biệt là khi đi ngoài đường, khi nhìn bảng, cầu chiếu, v.v. . là rất cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn đeo kính thì có một nhược điểm là bạn sẽ hơi vướng khi muốn tham gia các hoạt động thể thao dưới trời nắng gắt hoặc mưa to. Và đối với những người bị cận thị khủng khiếp khi nhìn mọi vật qua kính … Mọi thứ nhỏ hơn một chút so với kích thước thực của chúng.

Cận thị không đeo kính, đeo kính lần nào, đeo kính lần đầu, kính nhìn vật cong, đeo kính cận thị thấp hơn … Tất cả đều là những câu hỏi mà người bị tật khúc xạ quan tâm, khi đeo kính, người bệnh có cảm giác dính liền nhau, nhưng không có. kính thường khó hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Họ có thể vất vả thức dậy vào buổi sáng, nhìn mọi thứ xung quanh, tìm kính, gặp gỡ bạn bè, người thân trên đường, đặc biệt là tham gia giao thông trong chuyến đi. Nếu không có sự hỗ trợ của kính.

Ngoài việc phải tuân thủ thời gian khi đeo kính, người bị cận thị cũng cần có phương án điều trị mắt hợp lý để cải thiện thị lực. Đừng sợ thẩm mỹ hỏng hay gây bất tiện mà làm nặng thêm cơ địa và việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết bị cận có nên đeo kính thường xuyên không trong chuyên mục Tin tức sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *