• Nội dung khóa học

Vài nét về ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

(01/06/2013)

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Smart Kids Centre chúc các bé luôn luôn khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, học giỏi, luôn được yêu thương và được chăm sóc một cách tốt nhất. Và ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lịch sử về ngày Quốc tế Thiếu nhi nhé!

Vài nét về ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Rạng sáng ngày 1-6-1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người. Hai năm sau, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, nhà nước Tiệp Khắc lúc bấy giờ đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để ghi sâu tội ác của bọn phát xít. Tháng 12-1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới chọn ngày 1-6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ và Ô-ra-đua của bọn phát xít, và hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

 

bac-ho-voi-thieu-nhi


Cuối năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước ta sang thăm Tiệp Khắc. Người đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Li-đi-xơ. Người nói: “Chúng ta quyết tâm phấn đấu để cho trên toàn thế giới không còn có những cảnh thảm sát như ở Li-đi-xơ và Ô-ra-đua nữa, để cho con cháu chúng ta không bao giờ phải nếm mùi khủng khiếp của chiến tranh, để con cháu chúng ta lớn lên sung sướng trong hòa bình…”. Bác từng nói: Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi. Dù luôn bận bịu với những công việc quốc gia đại sự, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian để yêu thương và chăm sóc cho các thế hệ mặng non của đất nước, bởi theo Bác, chính thế hệ măng non sẽ là những chủ nhân của đất nước sau này, như Bác từng nói: “Một năm khởi đầu bằng mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”...  Ngay từ những ngày tháng hoạt động cách mạng tiền khởi nghĩa gian khổ nhất, Bác Hồ cũng đã có nhiều bài thơ viết về lòng yêu thương trẻ em Việt Nam. Vô cùng thương xót trước những hoàn cảnh đói rét, khổ cực của trẻ em nước nhà, trong bối cảnh nước mất nhà tan, phải chịu sự áp bức, bóc lột của bè lũ đế quốc, thực dân, Bác từng ao ước: Bao giờ đánh đuổi Nhật Tây/ Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng.

 

quoc-te-thieu-nhi-1-6


Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã đánh đổ sự áp bức, bóc lột của bè lũ phong kiến, thực dân. Đất nước ta đã được độc lập. Mùa thu năm đó, trong bức thư gửi trẻ em Việt Nam nhân ngày tết trung thu độc lập đầu tiên của đất nước. Bác chúc trẻ em cả nước ăn một cái tết trung thu độc lập đầu tiên thật vui vẻ, phấn khởi. Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai mai sau của đất nước. Bác viết: "Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ... ". Thương yêu thiếu niên, nhi đồng là tình cảm luôn có trong Bác. Trong gian khổ và anh dũng của hai cuộc trường kỳ kháng chiến, trung thu trăng sáng, Bác bộc bạch chân thành tình cảm của Bác đối với các cháu:“Trung thu trăng sáng như gương/ Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng/ Sau đây Bác viết mấy dòng/ Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”. Trẻ em chiếm một vị trí đặc biệt trong sự nghiệp cách mạng nói chung và trong thơ nói riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1960, Bác Hồ đã ở vào tuổi 70, sức khoẻ của Người đã giảm sút nhiều, Trung thu năm ấy, Bác viết thư cho các cháu và căn dặn: “Nhờ Đảng săn sóc và Đoàn giúp đỡ, các cháu hãy cố gắng về nhiều mặt để xứng đáng là những người chủ tương lai của đất nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Theo quan điểm của Bác, thiếu nhi không chỉ là đối tượng cần được cả xã hội quan tâm, giáo dục, mà đó còn là những chủ nhân tương lai của đất nước. Tư tưởng ấy thể hiện tầm nhìn chiến lược của Bác về đào tạo cán bộ trẻ kế cận và một lần nữa được Bác đúc kết thành bài học nhân sinh quan cách mạng sâu sắc trong Bản Di chúc lịch sử vô giá.

 

chuc-mung-be-ngay-quoc-te-thieu-nhi


Ngày nay, thiếu niên nhi đồng nước ta đã và đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, đã được thể hiện bằng luật định. Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, chúng ta vẫn thấy lời dạy của Bác Hồ kính yêu  vẫn còn nguyên giá trị. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người để lại "muôn vàn tình thương yêu" cho tất cả mọi người và căn dặn toàn Đảng, toàn dân phải chú ý "bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau". Đó là cái nhìn thể hiện "văn hóa của tương lai" ở nhà thơ, nhà văn hóa vĩ đại, nhà cách mạng kiệt xuất Hồ Chí Minh.