• Nội dung khóa học

Một số nguyên tắc và phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh

(11/12/2013)

Hiện nay hầu hết các bậc phụ huynh đều ý thức được rằng “ Trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên”  nên rất nhiều người đều có kế hoạch cho trẻ học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.Tuy nhiên, dạy trẻ học tiếng Anh cần thời gian, sự kiên trì, sự tỉ mỉ cũng như cần có phương pháp riêng và tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

* Nguyên tắc khi dạy trẻ
1. Học ít nhưng học đều đặn mỗi ngày
Bố mẹ thiết lập thói quen học tiếng Anh như một hoạt động đều đặn diễn ra hàng ngày và có tổ chức. Đặc biệt là học khoảng 30 phút trước khi ngủ là rất hiệu quả vì những gì trẻ nhớ được sẽ in vào tâm trí trẻ ngay cả khi trẻ ngủ.
2. Không gây áp lực cho trẻ
Mỗi đứa trẻ đều có một thiên hướng khác nhau. Có đứa trẻ thích âm nhạc, có khả năng thẩm âm, tiết tấu nhanh. Nhưng cũng có đứa trẻ đam mê các hình khối hoặc có trí tưởng tượng phong phú. Chính vì vậy, nếu con bạn không thể nhớ được một từ tiếng Anh mà bạn đã nhắc đi nhắc lại thì đấy là chuyện bình thường. Bạn nên nhớ, gây áp lực phản tác dụng với trẻ trong trường hợp này. 
3. Không so sánh 
Bạn đừng đem con mình ra so sánh với đứa A, đứa B - con của đồng nghiệp. Bạn hãy luôn nhớ rằng con của bạn khác với những đứa trẻ khác và tôi tin bạn là người hiểu rõ điều đó nhất. Vì vậy, hãy đánh giá trẻ với chính trẻ ngày hôm qua để xem bé đã tiến bộ hay chưa.

nguyen-tac-va-phuong-phap-day-tre-hoc-tieng-Anh

 
 
* Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh  
1. Luôn luôn cho bé nghe
Khi trẻ mới hơn một tuổi bạn có thể  mua cho trẻ đĩa tiếng Anh để trẻ có thể làm quen dần với ngôn ngữ mới, ví dụ như đĩa phim hoạt hình... Khi mới bắt đầu có thể trẻ không thích, cũng không hiểu nữa, nên trẻ sẽ ko để ý.Nếu vậy các bạn hãy cất đi một thời gian, . Đến khi trẻ khoảng hai tuổi hãy lấy ra và mở lại cho trẻ xem. Trong đĩa phim  có rất nhiều loài động vật mà trẻ sẽ thích như là voi này, gấu này,bò này, gà này và thỏ nữa... đặc biệt hơn những loài động vật này lại có tên bằng tiếng Anh rất hay, điều này tạo hứng thú cho trẻ tập nhớ và gọi tên chúng. Dần dần sẽ tạo cho trẻ một thói quen và có khi còn chủ động yêu cầu cha mẹ mở cho bé xem. 
 
Trước mắt thì trẻ vẫn chưa biết tiếng Anh, rất nhiều từ đơn cũng không hiểu, chỉ dừng lại ở cấp độ thích xem đĩa tiếng Anh và các bài hát nhi đồng bằng tiếng Anh. Nhưng với các trẻ  như vậy là đủ rồi, trẻ ẫn còn nhỏ,chúng ta  không nên tạo cho trẻ quá nhiều áp lực, có thể học được gì lúc này cũng không phải điều quan trọng nhất. Chúng ta chỉ cần tạo cho trẻ một môi trường tốt nhất, để trẻ tự quyết định xem mình cần học gì và thích gì. Cùng với những ngôn ngữ đơn giản mà trẻ tiếp thu được từ đó chúng ta hãy dạy trẻ đến những từ liên quan đồng thời dùng một số câu đối thoại cực đơn giản. Dạy trẻ ngoại ngữ thật không dễ dàng gì, nó cần rất nhiều thời gian, chúng ta  phải rất tỉ mỉ nhẫn lại chứ không thể gấp gáp được.
2. Đọc sách bằng tiếng Anh giúp trẻ sớm hoàn thiện ngôn ngữ
Nhưng đến một độ tuổi nhất định, đọc sách bằng tiếng Anh chính là chìa khóa cho các con thích học và yêu Tiếng Anh. Các con đọc không chán vì có nội dung của các sách truyện hấp dẫn. Đọc sách tiếng Anh giúp các trẻ mở rộng vốn từ trong ngữ cảnh, mẫu câu trong ngữ cảnh.
 Các mẫu câu trong sách đơn giản, làm trẻ con dễ nhớ và bắt chước. Qua đó, cũng làm trẻ nhớ cách viết của từ, của câu, đọc cũng làm ngữ pháp của trẻ tốt hơn qua các cấu trúc câu trong nhiều ngữ cảnh thực tế… Đọc sẽ là chìa khóa đưa trẻ vào kho tàng kiến thức và ngôn ngữ vô tận. Đọc cũng làm cho kỹ năng viết của trẻ tốt hơn, và khi hai điều đó hoàn thiện, ngôn ngữ sẽ được sử dụng một cách toàn diện.
Không bao giờ là quá sớm để bồi dưỡng niềm yêu thích đọc của trẻ. Mẹ đọc cho con khi con còn bé, tập cho con đọc từ những ngày đầu con chập chững biết đọc và sau đó cho con đọc thường xuyên sẽ làm cho niềm đam mê đọc không bao giờ có thể ngăn lại được. Và trẻ sẽ tự quyết định mình thích đọc cái gì để thỏa mãn nhu cầu đọc và bồi dưỡng kiến thức của mình.