• Nội dung khóa học

Giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

(11/09/2017)
Giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Hiện nay, việc học ngoại ngữ sớm với trẻ luôn được các bậc phụ huynh quan tâm . Phụ huynh đã bắt đầu chú trọng đến việc cho con học tiếng anh từ nhỏ. Bắt đầu từ việc dạy bảng chữ cái cho bé nhưng không biết làm như thế nào để bé nhớ được bảng chữ cái. Để học được tiếng Anh chúng ta cũng phải bắt đầu với 26 chữ cái tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá phức tạp của bảng chữ cái tiếng Anh.

Bảng chữ cái tiếng Anh là sự khởi đầu và cũng đi theo suốt mỗi người dùng tiếng Anh. Nắm bắt được tâm lí, các bậc phụ huynh thường cho con mình làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mầm non. Có rất nhiều cách để các bé có thể “ngấm” bảng chữ cái tiếng Anh một cách dễ dàng. Và dưới đây là một số cách mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để giúp trẻ làm quen và nhớ chữ cái tiếng Anh ngay tại nhà hoặc giúp các con nhớ hơn sau mỗi giờ học tiếng Anh ở lớp.

1. Học bảng chữ cái thông qua bài hát. Trẻ luôn có những phản ứng tự nhiên với âm thanh. Vì vậy, việc giúp trẻ tiếp cận bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát sẽ khiến trẻ cảm thấy thú vị và hào hứng hơn. Bên cạnh tiếp cận qua âm thanh, trẻ cũng có thể ngấm các chữ cái qua các hình ảnh ngộ nghĩnh được truyền tải trong bài hát. Những bài hát có hình ảnh thú vị sẽ “hút” trẻ hơn là những bài hát với hình ảnh đơn giản, màu sắc nhợt nhạt, không nổi bật. Ngoài âm thanh, hình ảnh, các bé được cảm nhận qua cả các hành động được thể hiện trong bài hát. Đối với một bài hát mà các bé vừa được hát, vừa vui nhộn lại được nhảy múa theo sẽ kích thích tính tò mò, hứng thú và sẽ giúp các bé ngấm bài hát hơn.

2. Cho bé nhận diện bảng chữ cái Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bảng, thẻ chữ cái bằng nhựa hoặc bằng gỗ được làm rất sinh động bắt mắt. Bạn có thể lựa chọn một bộ về cho bé nhận diện mặt chữ để dạy bé làm quen với bảng chữ cái. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên dạy mỗi ngày 2-3 từ thôi, và không ép buộc trẻ phải học nếu trẻ không thích, mà có thể dùng nhiều cách thu hút trẻ tập trung vào thẻ chữ cái để bé có thể tiếp thu tốt hơn.

/

3. Đọc thật to Khi các bậc phụ huynh không có bài hát về bảng chữ cái tiếng anh. Hãy đọc thật to chữ cái mà bạn dạy cho con và yêu cầu bé đọc theo, nhắc lại. Sau đó bạn cho bé xem lại chữ cái mà bạn và bé vừa đọc. Việc kết hợp cả âm thanh và hình ảnh bé sẽ nhớ được lâu hơn.

4. Cho bé dùng bộ thẻ tiếng anh khi bé đã nhớ tương đối Một mặt in hình con vật, hoa quả... một mặt in chữ cái tiếng Anh. Trước tiên, bạn cho bé nhìn hình và đọc chữ cái, rồi lật mặt sau để bé nhìn hình ảnh tương ứng. Đây là bước đầu tiên giúp bé hình dung việc gép các chữ cái với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình dạy bé, phụ huynh cũng nên lưu í rằng, phải giúp bé nhận diện và phản xạ được chính xác và nhanh nhất khi chỉ đến một chữ cái bất kỳ trong bảng chữ cái, tránh trường hợp bé học theo kiểu học xuôi, tức là khi bố mẹ hỏi chữ này trẻ sẽ phải đọc xuôi cho đến khi nhận diện được chữ cái đó, điều đó ảnh hưởng đến cách học của con sau này. Trên đây là một số chia sẻ giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả. Và các phụ huynh cần nhớ rằng, với trẻ không nên vội vàng cũng như quát mắng, hãy để trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tò mò và tự nhiên nhất nhé.

Tags: