• Nội dung khóa học

Để trẻ em học giỏi tiếng Anh ngay từ khi nhỏ

(01/08/2013)

Trẻ học tiếng Anh sớm giúp tăng cường trí não và nguyên tắc quan trọng nhất để dạy tiếng Anh  trẻ em là bố mẹ phải tận dụng tiếng mẹ đẻ để dạy bé ngoại ngữ. Sau đây, Smart Kids Centre xin chia sẻ tới các phụ huynh 8 nguyên tắc dạy bé học tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo.

Để trẻ em học giỏi tiếng Anh ngay từ khi nhỏ

1. Đặt tên nước ngoài theo cách gọi thân thiết ở nhà cho mỗi bé.
Ví dụ như Tom, Bill,… để trẻ em làm quen với tiếng Anh. Có thể dạy bé xưng hô với bố mẹ, người lớn trong gia đình theo cách xưng hô nước ngoài. Ví dụ: Daddy, mummy, sis…
2. Tập cho trẻ em thói quen và vận dụng thành thạo các từ ngữ chào hỏi một cách nhẹ nhàng và tự nhiên. Ví dụ: Chúc ngủ ngon - Good night.

 

khuyen-kich-be-dat-cau-hoi-tieng-anh


3. Dạy bé các bộ phận trên cơ thể con người như: đầu, tóc, mắt, mũi, tay, chân… và kèm theo việc dạy những từ vựng tiếng Anh trẻ em. Thỉnh thoảng, hai mẹ con lại chơi trò đố xem ai nhớ từ nhanh hơn. Ví dụ: Mẹ nói là mắt, bé sẽ nói là “eye” và ngược lại.
4. Vốn từ ngữ đó đặc biệt phải gắn với sinh hoạt hàng ngày của bé ở trường mẫu giáo, trường học và ở nhà. Cách này sẽ giúp bé ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của bé. Có thể bé chỉ biết đọc mà chưa cần biết viết. Ví dụ: Quả táo – an apple, con mèo – a cat, đi chơi - to go, vườn bách thú - a zoo.
Khi mẹ dạy bé, có thể kèm theo các tranh ảnh minh họa và chỉ cho bé xem chữ cái bằng tiếng Anh để bé nhận mặt chữ và ghi nhớ dần dần.
Nên dạy bé từ vựng tiếng Anh có hình ảnh minh họa kèm theo để bé dễ học dễ nhớ.
5. Khuyến khích bé đặt câu hỏi để tìm từ trong tiếng Anh.

 

title=be-lam-quen-voi-tieng-anh


Ví dụ: Trời mưa, mẹ có thể hỏi: “Bill ơi, đố con biết mưa trong tiếng Anh nói thế nào” và mẹ giải thích cho bé hiểu. Mẹ cứ đặt thật nhiều câu hỏi và đố bé hoặc động viên để bé đặt câu hỏi ngược lại với mẹ.
Khi bé đặt câu hỏi, nếu như chưa nhớ ra từ tiếng Anh, mẹ có thể tra từ điển và giải thích cho bé hiểu ngay trước mặt bé. Điều này làm tăng độ tin cậy của bé với mẹ trong việc học ngoại ngữ.
6. Luyện cho trẻ làm quen và học tiếng Anh qua các bài hát ngắn, đơn giản, dễ nhớ, giai điệu vui. Thường xuyên cho bé xem những băng đĩa, tranh ảnh dạy tiếng Anh dành cho trẻ em. Bố mẹ cũng nên chọn tìm đọc những giáo trình dạy Anh phù hợp với độ tuổi của bé để tham khảo thêm.
7. Rèn cho trẻ học tiếng Anh thông qua những mẫu câu ngắn, dễ nhớ.
Ví dụ: Con tên là gì? Con bao nhiêu tuổi? Bố con tên là gì? Con học ở trường nào? Trong nhà con có những ai.

 

ren-cho-be-hoc-tieng-anh


Điều quan trọng nhất là cách dạy của bố mẹ phải cực kỳ lôi cuốn và sinh động. Kết hợp giữa hình vẽ, đồ chơi, đồ vật thật, âm nhạc và trò chơi. Bố mẹ cũng nên làm gương, nói những từ tiếng Anh đơn giản để bé bắt chước và học theo.
8. Hãy chọn tài liệu chuẩn.
Kinh nghiệm cho thấy đa số bố mẹ đều biết tiếng Anh song khả năng phát âm tiếng Anh của họ lại quá tệ. Thời điểm tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất là lứa tuổi mầm non và tiểu học. Song, nếu chúng tiếp nhận những ngoại ngữ này một cách không chuẩn xác, thật khó có thể sửa chữa về sau. Vì vậy, hãy sử dụng từ điển có phiên âm và phát âm. Đó là kênh tốt nhất để tham khảo trước khi dạy bất kì  từ vựng tiếng Anh cho trẻ em.