• Nội dung khóa học

Cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

(24/05/2013)

Để phát âm tiếng Anh chuẩn cũng cần cả một quá trình, nỗ lực của bản thân mỗi người cũng như cần có một môi trường tốt để rèn luyện. Với nhiều năm giảng dạy bộ môn tiếng Anh mình xin chia sẻ những bí quyết nhỏ để bạn đọc cải thiện cách phát âm tiếng Anh.

Cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

1.Đọc nhiều
Hãy đọc to các từ trong một cuốn sách hay tạp chí nào đó. Mặc dù điều này nghe có vẻ buồn cười, nhưng có một thực tế là một người càng nói to bao nhiêu thì anh ta có thể nghe thấy giọng mình rõ hơn bấy nhiêu và khi đó có thể phát hiện lỗi của mình tốt hơn. Người học cũng có thể sử dụng một máy ghi âm để phát âm tiếng Anh và lắng nghe lại nó để tìm ra lỗi và chỉnh sửa cho lần sau. Ví dụ trong đoạn văn: "In a city of secret economies, few are as vital to the life of New York as the business of nannies, the legions of women who emancipate high-powered professionals and less glamorous working parents from the duties of daily child care". Bạn đọc chúng khoảng 3 lần bạn sẽ thấy các từ trong đoạn văn này, đảm bảo bạn sẽ phát âm tiếng Anh tốt hơn rõ rệt.

 

/

 

2.Nghe và nhắc lại
Hãy nghe văn bản được đọc chính xác. Có rất nhiều đĩa và chương trình dạy phát âm tiếng Anh bao gồm các văn bản bằng tiếng Anh mà bạn có thể đọc và nghe cùng một lúc. Lắng nghe và đọc cùng để phát âm chính xác các từ. Khi đĩa CD hay DVD là bật lên, hãy đọc cùng và nói những từ mà đang được đọc bởi người nói trên đĩa để học đựợc cách phát âm chính xác luôn.

 

/

 

3.Tập nói một mình
Hãy tập nói trước gương bởi khi phát âm tiếng Anh đòi hỏi miệng của một người di chuyển theo những cách cụ thể. Tập nói trước gương có thể giúp một người phát triển đúng các cử động của lưỡi, môi và hàm. Ví dụ như:
- Nguyên âm (vowels): lưỡi nằm giữa khoang miệng, và không chạm vào bất cứ bộ phận nào trong miệng.
- Phụ âm (consonants): 3 nhóm:
+ Môi (lips): Để phát âm, 2 môi phải chạm nhau, ví dụ "M", "B", "P"; hoặc môi phải chạm răng, ví dụ "V","F".
+ Sau răng (behind the teeth): lưỡi chạm phần sau của hàm trên, ví dụ "N", "L", "D",...
+ Họng (throat): Âm đi từ cuống họng (khi phát âm phải cảm thấy cuống họng rung), ví dụ "H", "K",...
Hãy dành vài phút mỗi ngày để tự mình tập phát âm tiêng anh các từ rồi tăng dân số lượng...

 

/

 

4.Hỏi xin lời khuyên
Hãy nhờ một người bản xứ lắng nghe bạn khi bạn nói. Hãy làm lại theo nhận xét mà người bản xứ chỉ dẫn cho bạn. Tốt nhất là hỏi người bản xứ sửa cho bạn vào cuối mỗi câu để bạn có thể sửa được ngay những lỗi khi phát âm tiếng Anh mắc phải ngay lúc đó. Nếu bạn không tìm được một người bản xứ nào thì bạn có thể hỏi các thầy cô giáo hay bạn bè học khá hơn và nhờ họ giúp đỡ. Bạn sẽ thấy việc để người khác lắng nghe mình nói là rất cần thiết.