• Nội dung khóa học

Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng

(11/08/2013)

Smart Kids Centre dành bài viết này cho những bạn tự học, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hoặc những ai đang học và thiếu nguồn tài liệu, những  bạn không muốn tốn quá nhiều tiền vào việc thi IELTS.

Bí quyết tự học để đạt IELTS 7.0 trong 6 tháng

Quy trình gồm 2 giai đoạn :
Giai đoạn 1 (2,5 - 3 tháng): Giai đoạn củng cố nền tảng bao gồm cải thiện PRONUNCIATION, VOCABULARY, GRAMMAR.
* PRONUNCIATION:
- Học lại cách phát âm các âm trong tiếng anh ( Sounds of English) cho thật chuẩn - Thực hành phát âm các âm đó cho nhuần nhuyễn, dùng sách English Pronunciation in Use.
- Tập đọc các đoạn văn dài ( các bài Reports của Voalearning English), cách học là in transcript của bài mình quan tâm ra 1 tờ giấy A4, để font chữ to, giãn rộng, sau đó nghe từng câu một, đánh dấu cách ngắt nghỉ, lên xuống, nối âm, trọng âm... rồi đọc theo chậm rãi. Học đọc kiểu này lâu nhưng có cái ưu điểm tuyệt vời là đã học từ nào thì sẽ không bao giờ quên được cách phát âm của nó và khi nghe nó sẽ nhận ra ngay.
* VOCABULARY:

 

sach-luyen-ielts


Học từ vựng, làm bài tập nhỏ ( cả nghe và đọc) trong các quyển sách sau ( xếp theo độ khó tăng dần) :
- Cambridge vocabulary for IELTS ( Pauline Cullen)
- Achieve IELTS Grammar and Vocabulary
- English Vocabulary in Use Advance ( Michael McCathy – Felicity O’Dell)
- English Collocation in Use ( Michael McCarthy – Felicity O’Dell) . Quyển này rất khó nhưng cực hay.
* GRAMMAR:
- Hệ thống toàn bộ ngữ pháp căn bản : Cái này có rất nhiều sách, nhưng mình dùng 1 website này, nó hệ thống rất trực quan và dễ hiểu dễ nhớ http://www.englishpage.com
- Ngữ pháp tiếng anh Diễn Giải ( Lê Dũng)
- Chuyên đề ngữ pháp tiếng anh và bài tập trắc nghiệm thực hành ( Lê Dũng)
- English Grammar in Use ( Raymond Murphy)
Trong vòng 3 tháng này, phải thực hành cả 3 mảng này cùng lúc, ví dụ buổi sáng học phát âm khoảng 20-30 phút, xong làm vocabulary và grammar, trong khi làm 2 cái này thì luyện Listening luôn vì bài tập nghe khá nhiều, đến tối luyện giọng lần nữa bằng 1 bài trong cuốn "English pronuncation in use" là được.
Giai đoạn 2 (2,5 - 3 tháng): Luyện kỹ năng, làm đề
A. Luyện kỹ năng
Cái này làm trước khoảng 1 tháng hoặc song song với phần làm đề thi IELTS, vừa làm đề vừa củng cố kỹ năng để nắm chắc.

 

luyen-nghe-ielts


1. Listening
Sách “ Listening Strategies for the IELTS test” ( band 5 - 6.5) – Sách này ở Việt Nam phát hành, bạn nhớ làm vào đó bằng bút chì nhé, để còn tẩy đi làm lại. Chỉ cần mua sách thôi, CD bạn có thể lên google tìm nghe.
Nên nghe 1 số kênh Radio sau:
- BBC World Service
- BBC 4: Intelligent Speech
- CNN Student News ( video 10mins)
Những kênh trên nên nghe vì nó có nhiều đoạn Introduction & Interview, Individual long turn & Two-way ( or more) discussion – cái mà rất hay gặp trong bài thi Listening và mình phải nói theo kiểu như thế trong phần Speaking nữa.
2. Reading
Ngoài tham khảo sách “ Reading Strategies for the IELTS test” ( band 5 - 6.5) bạn có thể đọc các đoạn văn và làm tasks trên trang web của Britishcouncil http://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine
3. Writing
Bạn nên luyện viết Task1 ở 2 cuốn sách “ Academic Writing for IELTS” ( Sam McCatter) và VISUAL IELTS Gabi Duigu.
Lưu ý là quyển : Writing Strategies for the IELTS test (của NTV) thì không nên mua, dùng không thấy hiệu quả cho lắm và nó còn khá dài dòng nữa.
 

 

luyen-viet-ielts

 

4. Speaking
Bạn hãy tự luyện bằng cách ghi âm rồi nghe lại, có thể nhờ được bạn bè hay ai đó mà luyện cùng thì càng tốt. Có thể nói trực tiếp hoặc qua Skype cũng rất tiện.
B. Làm đề IELTS
Bước 1: Học trong quyển Ready for IELTS ( Sam McCatter) ( 1 tuần)
Làm quen với cấu trúc đề thi IELTS ( ai quen rồi thì bỏ bước số 1 này)
Trong quyển này sẽ trình bày cấu trúc đề thi, có 14 units để tập luyện các dạng bài cơ bản, và các kỹ năng cơ bản của từng dạng bài. Bạn phải làm quyển này cố gắng trong 1 tuần phải xong.
Bước 2: Tham khảo tips để củng cố kỹ năng thông qua các sách ( 1 ngày để đọc, áp dụng lâu dài) .
IELTS TARGET BAND 7 của Simone Brave ( Quyển này ngắn gọn, hữu dụng, nên đọc)
IELTS SURE SUCCESS của cái trường NICON ( Quyển này dài dòng hơn chút, có thêm 1 số lời khuyên để thi, nên đọc)
Bước 3: Làm bộ đề Cambridge IELTS nổi tiếng (4 quyển,16 đề, 3 tuần)
Tính đến thời điểm này thì có tổng cộng 8 quyển, nhưng dựa trên những gì mình đã làm và chắt lọc ra, thì bạn chỉ nên làm các quyển Camb 5, 6, 7, 8 thôi. Lý do là các quyển Camb 1,2,3,4 đã xuất bản quá lâu rồi, mình làm xong chúng thì thấy nó có nhiều khác biệt so với cách tư duy của thời điểm hiện tại và đề trong các quyển đó cũng không gần với những đề thi mới này.
Nên chia ra làm mỗi ngày 1 đề, ví dụ buổi sáng làm , buổi chiều chữa bài. Nhớ là phải chữa thật kỹ, khi review lại kết quả thì phải đếm số câu sai rồi lật lại xem tại sao lại thế, có vậy mới hoàn thiện được kỹ năng và tăng độ chuẩn xác.

 

sach-hoc-thi-ielts


*Chú ý:
1.Khi làm đề thì nên thống kê lại các dạng bài nào hay sai, để còn sửa kịp
Cứ đề nào bị sai câu gì nhiều thì make note cho dạng câu hỏi đó, ví dụ như làm đề 1 quyển camb 6 bị sai nhiều câu ở dạng Summary của bài listening và sai nhiều câu Heading ở reading chẳng hạn. Sau 3-4 đề thì thống kê lại xem ta sai cái gì nhiều nhất. Sau khi đã tìm ra điểm yếu rồi thì quay lại bước 2 đọc lại và thực hành lại.
2. Làm đề vào sách thì nên làm bút chì, làm xong, thống kê chữa lỗi xong thì tẩy luôn đi, để về sau làm lại. Bạn nào cẩn thận hơn thì photo ra 2 bản làm cho tiện.
3. Sau khi làm xong 4 quyển lần 1 mà điểm trung bình khoảng 7.0 – 7.5 là ổn rồi, còn nếu thấp quá, khoảng 5.5- 6.0 thôi thì tốt nhất là quay lại bước 2 đọc tips và đọc lại những cuốn sách luyện kỹ năng, xong xuôi rồi làm lại 4 quyển này, trước khi làm nhớ đọc nhanh lại tips cho mỗi phần thi.
Đến khi điểm tăng lên rồi thì chuyển sang bước tiếp theo.
4. Làm bộ sách IELTS PRACTICE PLUS 1,2,3 ( 3 tuần)
Bộ này rất khó, ví dụ bạn làm bộ cambridge được trung bình là 7.0, làm sang bộ plus nó giảm xuống còn 6.0 là cùng.
Có những lưu ý cho bạn như sau:
- Ielts Practice plus 1 (Vanessa Jakeman, Clare McDowell) là cuốn xuất bản đã lâu, đề thi hóc búa. Vậy nên, quyển này làm thì bạn phải để tinh thần thật thoải mái, được ít điểm thì cũng đừng buồn mà bỏ cuộc. Đừng dành quá nhiều thời gian cho quyển này.
- Ielts Practice plus 2 (Morgan Terry, Judith Wilson) - Quyển này mới hơn chút, vẫn khó nhưng không đến nỗi là không lấy điểm cao được. Ở quyển này nên chú trọng đọc các chỗ giải thích cho câu trả lời, phải cố gắng hiểu bằng được lý do trả lời ấy.
- Ielts Practice plus 3 (Margaret Matthews , Katy Salisbury) - Quyển này khá gần với hiện tại, mình đánh giá rất cao quyển này, đề thi nó gần với những gì ở thời điểm bây giờ hơn và độ khó nó chỉ nhỉnh hơn quyển Camb 8 một chút. Vẫn dùng chiến thuật như quyển Plus2 thôi, cố gắng đừng để có đáp án nào mình không hiểu.
Các sách nói trên, nếu có đủ thời gian thì nên làm lại ít nhất 1 lần, 1 phần là để test trình độ, 1 phần nữa là để kiểm tra xem mình đã fix thành công các lỗi hay gặp chưa. Cuối cùng, nếu làm lại đề thì các bạn tự sắp xếp, nên quay vòng đề thi để làm cho đỡ bị tình trạng “ nhớ đề”.