• Nội dung khóa học

Bí quyết nuôi dạy trẻ con của người Úc

(13/06/2013)

Khác với các bà mẹ phương Đông đa phần chăm chút từng ly từng tí cho con, người Úc thường dạy con theo hướng phát triển tự nhiên, thân thiện với môi trường sống, đồng thời biết tự lập từ sớm và dùng tiền một cách hợp lý.Các bà mẹ Úc đã làm điều đó như thế nào?

Bí quyết nuôi dạy trẻ con của người Úc

1. Để Tự lập từ bé
Ngay từ lúc con của họ mới chào đời, họ đã rất ít khi cho ngủ chung.Họ thường đặt đứa trẻ trong một chiếc nôi riêng khi mới được mấy ngày tuổi, đồng thời cũng tránh ôm ấp bé lâu. Có thể vì vậy mà những đứa trẻ Úc rất ít khi nhõng nhẽo, hoặc đòi bố mẹ bế liên tục.

Khi trẻ úc được một tuổi đã được cha mẹ tập cho cách tự dung thìa múc thức ăn.
Khi đi học trẻ tự múc hoặc bốc thức ăn cho vào miệng và được để mặc thức ăn dính đầy miệng, thức ăn rơi vãi xung quanh. Đó chính là một phần của kế hoạch giáo dục tính tự lập cho trẻ em ngay khi còn rất nhỏ.

Khi 3 tuổi các bé còn được dạy cách tự đi vệ sinh, tự rửa, tự mặc và cởi quần áo, giầy dép. Tự giác lên giường nằm vào giờ ngủ trưa và nếu bé đột nhiên thức dậy trong khi mọi người đang ngủ thì bé phải im lặng hoặc rời khỏi giường và đi ra phòng chơi một mình.
Khi lớn lên một chút và có thể chạy, nhảy được thì trẻ phải tự mang vác đồ đạc của riêng mình.
Các bậc phụ huynh Úc thường để con họ phát triển tự nhiên. Nếu trẻ không muốn ăn thì họ sẽ không ép mà cứ để cho tới khi bé đói sẽ phải tự đi tìm thức ăn.
 

day-cho-tre-tu-giac-di-ngu-dung-gio

 

2. Nhiệt độ thích hợp cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh ở Việt Nam, các bé thường được quấn chặt chăn, chân tay đi găng và bật quạt nhẹ khi nhiệt độ ngoài trời khoảng 37 - 38 độ C. Nhiều người không biết rằng điều này rất nguy hiểm cho trẻ.

Với thời tiết từ 37 - 38 độ, trẻ sơ sinh chỉ cần quấn tã, không cần mặc quần áo hoặc nếu có mặc thì chỉ cần mặc một cái áo mỏng. Dù bé mới chỉ được 10 ngày tuổi cũng đừng sợ bé bị lạnh mà quấn nhiều đồ cho bé. Bạn có biết rằng thân nhiệt của trẻ sơ sinh khác với người lớn, trẻ có thể thích nghi ở nhiệt độ phòng từ 28 - 30 độ C hoặc thấp hơn, thế nên nếu để trẻ sơ sinh quá ấm, hoăc nóng quá sẽ dẫn đến hiện tượng SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) hay chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, cũng không nên đội mũ cho trẻ, kể cả trời lạnh, vì thực ra đội mũ cho trẻ là dẫn đến nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh nhiều nhất. Khi đặt trẻ ngủ trong cũi, nên đặt trẻ thấp xuống phía cuối giường, xung quanh phải thoáng, không được có đồ chơi hay bất kể vật gì, phía trên đầu trẻ nhỏ phải hoàn toàn thoáng, không có vật cản như mũ, chăn hay đồ chơi. Làm như vậy sẽ hạn chế rất nhiều chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

 

day-tre-em-tu-mac-quan-ao

 

3. Cho con bú
Khi cho bé bú, bạn hay đung đưa khiến bé dễ ngủ gật. Vì vậy, có nhiều bé chỉ bú được một chút là bắt đầu lim dim ngủ. Các bà mẹ Việt Nam cũng sẽ đặt bé xuống để bé ngủ luôn. Nhưng các bà mẹ Úc thường cho con bú đủ lượng sữa cần thiết rồi mới để bé ngủ. Lượng sữa cần thiết cho bé sơ sinh là 30 ml, không thừa không thiếu. Khi trẻ sơ sinh còn nhỏ, phải uống đủ lượng sữa mới có đủ chất để phát triển đầy đủ. Nếu thừa, trẻ sẽ đi tiểu và đi ngoài nhiều vì cơ thể còn quá nhỏ không thể hấp thụ được nhiều sữa hơn mức cần thiết.

Nếu bé ngủ quên lúc đang bú, bạn hãy bế bé lên vai, xoa nhẹ lưng và đầu bé., vỗ nhẹ vào chân hay mông để gọi bé dậy. Nếu cách này không hiệu quả, thay tã cho bé cũng là một cách khá hay. Kết hợp với việc xoay xoay chiếc bình, nói chuyện với bé để dỗ bé uống đủ 30ml sữa.

Bạn tuyệt đối không để bé bú bình một mình và bỏ đi làm việc khác. Sữa chảy quá nhanh sẽ khiến trẻ sặc sữa và hít dung dịch này vào phổi và có thể gây ngạt. Những trẻ tự bú bình kiểu này còn có nguy cơ mắc bệnh viêm tai và gây các khuyết tật cho bé. Tốt nhất, nên để mắt đến bé khi cho bé ăn và trò chuyện để bé có thể hấp thụ và phát triển nhanh nhất.

 

day-cho-tre-em-tu-giac-an-uong

 

4. Kĩ năng ứng xử của bé
Trẻ con Úc được rèn luyện tính tự tin và khả năng suy nghĩ độc lập. Cụ thể trẻ được dạy chào hỏi và cảm ơn khi có người gọi đến nhà. Trẻ con Úc được dạy đã hứa thì phải làm. Không làm thì phải giải thích vì sao không làm. Đó là những căn bản trong giao tiếp mà trẻ con tuổi nào học cũng không quá sớm.


5. Ý thức về sử dụng tiền bạc
Người Úc dạy con biết cân nhắc và suy nghĩ đến giá trị của món đồ định mua có phù hợp không. Dù đến siêu thị và bị hấp dẫn bởi nhiều loại đồ chơi đắt tiền nhưng con trẻ chỉ mua khi chọn một món đồ phù hợp với mức giá bố mẹ đã đưa ra trước lúc đó.
Không bao giờ thỏa mãn ngay lập tức mọi yêu cầu của con. Điều đó giúp trẻ biết trân trọng, giữ gìn cẩn thận những gì trẻ có.

 

y-thuc-ve-su-dung-tien-bac-cho-tre-con

 

6. Hòa mình cùng thiên nhiên
Ở Úc, các cha mẹ hay có thói quen đưa con ra công viên dạo mát, hít thở khí trời hoặc đọc sách và để mặc trẻ tự nhiên khám phá thế giới xung quanh: Có thể sờ vào cỏ, đất, lá cây… để trẻ co những cảm giác khác nhau.
Khuyến khích con ra ngoài sân chơi cho khỏe.

Tổ chức đi dã ngoại hoặc đến trang trại thăm thú vào cuối tuần. Qua đó trẻ có thể gần gũi, yêu thương loài vật. Giúp trẻ phát triển long nhân ái ngay từ nhỏ.Qua cách nuôi dạy của người Úc ta có thể hiểu tại sao giới trẻ Úc nói riêng và phương Tây nói chung thường tự tin khi đi du lịch ba lô khi đặt chân đến các nước.