• Nội dung khóa học

7 lỗi nghiêm trọng trong việc học tiếng Anh

(07/06/2013)

Bạn dành bao lâu cho việc học tiếng Anh? 3 năm, 7 năm ? Hay thậm chí hơn 10 năm? Bạn đã hài lòng với khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình chưa?.Bạn có dám chắc mình không vi phạm lỗi gì trong quá trình học tiếng Anh không.Vậy tại sao bạn chưa đủ tự tin giao tiếp tiếng Anh? hãy cùng Smart Kids Centre tha khảo 7 lỗi nghiêm trọng trong triếng Anh nhé!

7 lỗi nghiêm trọng trong việc học tiếng Anh

Đa số chúng ta mất rất nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghe và nói. Thực tế là trẻ con chỉ mất 3 năm đầu đời để học và nói trôi chảy một ngôn ngữ. Tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Vậy thì, có những lỗi nào mà người học tiếng Anh thường mắc phải? Những người học tiếng Anh cần phải sửa những lỗi gì để học tiếng Anh nhanh hơn? Smart Kids Centre thống kê 7 lỗi mà người học tiếng Anh thường gặp giúp các bạn khắc phục để học tiếng Anh tốt hơn.
1.Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải là môn học ( English is language, not subject )
Chúng ta đến trường, ngồi, nghe và buồn ngủ với một chồng kiến thức. Bạn có biết, tâm lý quyết định đến 80% hiệu quả trong việc học. Nếu bạn phải đi học trong tâm lý trả nợ môn hay vì không muốn bị điểm kém. Ta sẽ học với tính chất của việc học các môn học. Do đó, việc học trở nên máy móc, chống đối và dường như nó chỉ phục vụ một mục đích là điểm học phần.

 

tieng-anh-la-ngoai-ngu


Nhưng tiếng Anh thực chất là một ngôn ngữ, đã là ngôn ngữ thì phải “tu” một cách tự nhiên, không gò bó , cần thời gian và tất nhiên phải có phương pháp phù hợp. Việc trẻ con phải dành ít nhất 2 năm để nghe, nhìn, bắt chước và bắt đầu bập bẹ những ngôn từ đầu tiên hoàn toàn khác xa với những gì chúng ta đang làm ở trường: ngữ pháp, test, học cấu trúc máy móc và khá cầu toàn. Chúng ta hầu như chỉ sử dụng một giác quan là thính giác để học còn 4 giác quan còn lại không được chú trọng và sử dụng nhiều. Tất cả như cản trở việc tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên.
2. Không chuẩn ngay từ đầu ( Learn non-standard resources from beginning)

 

ngu-phap-tieng-anh

Tôi không có ý chê trách nền giáo dục Việt Nam vì những thế hệ thầy cô đi trước phải trải qua rất nhiều gian truân trong chiến tranh. Bản thân họ phải học trong sự thiếu thốn về tư liệu và cơ sở vật chất, xét nghĩ họ là những anh hùng lao động tuyệt vời.
Song đó lại là lí do mà không biết bao nhiêu thế hệ học sinh Việt Nam phải học một thứ tiếng anh không chuẩn. Việc lặp đi lặp lại những từ vựng sai phát âm, sai ngữ điệu từ các cấp tiểu học đến trung học phổ thông đã ăn sâu vào tiềm thức của học sinh. Không thể phủ nhận nền tảng ngữ pháp của các em rất khá nhưng để giao tiếp với người nước ngoài thì điều đó là không thể. Kể cả khi các em nhận thức được điều đó, nhưng để sửa chữa được vấn đề này cần rất nhiều thời gian và công sức tự thân của các em cũng như sự phấn đấu, cải tiến không ngừng của Bộ Giáo Dục.
Vì vậy, hãy học từ những tài liệu chuẩn ngay khí bắt đầu việc học tiếng Anh của mình, tốt nhất là nên tìm một trung tâm anh ngữ có giáo viên nước ngoài và trợ giảng việt Nam như Smart Kids Centre đã và đang làm được
3. Quá tập trung vào ngữ pháp (Focusing On Grammar)

 

qua-tap-trung-vao-ngu-phap


Đây là lỗi lớn nhất và phổ biến nhất và cũng là lỗi tồi tệ nhất mà người học tiếng Anh gặp phải. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chính việc học ngữ pháp trên thực tế đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nói tiếng Anh. Tại sao vậy? Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống nhưng những cuộc hội thoại lại diễn quá nhanh và bạn không có đủ thời gian để nghĩ, nhớ hàng trăm hàng nghìn cấu trúc ngữ pháp, lựa chọn cấu trúc nào cho phù hợp và sắp xếp sử dụng chúng trong văn cảnh. Tránh tư duy ngữ pháp trong giao tiếp theo lối mòn như vậy. Bạn phải học ngữ pháp bằng trực quan và vô thức giống như một đứa trẻ đang học nói bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp chính xác – và dần dần bạn sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.
4. “Ép” nói (Forcing Speech)
Cả học viên và giáo viên tiếng Anh thường cố gắng thực hiện các bài luyện tập speaking hay presentation trước khi học viên thực sự sẵn sàng. Kết quả là phần lớn học viên nói tiếng Anh rất chậm, không trôi chảy và thiếu tự tin. Thực hành nói quá sớm quả là một sai lầm lớn. Thay vì “ép” mình phải nói, trước tiên bạn nên tập trung vào kỹ năng nghe và hãy kiên nhẫn. Chỉ nói khi bạn đã sẵn sàng.

 

ep-noi-tieng-anh


5. Chỉ học sách giáo khoa (Learning Only Formal Textbook English)
Hầu hết học viên chỉ học những gì có trong sách giáo khoa và học tiếng Anh ở trường học. Vấn đề ở chỗ là những người bản địa không sử dụng thứ tiếng Anh trong sách vào cuộc sống hàng ngày.

 

chi-hoc-sach-giao-khoa-tieng-anh


Trong giao tiếp, người bản địa sử dụng rất nhiều thành ngữ, cụm động từ hay từ lóng để giao tiếp, khác hẳn với những gì bạn học trên sách vở. Do đó, để giao tiếp tốt với người bản xứ, bạn cần học tiếng Anh thông thường.
6. Cố gắng thật hoàn hảo (Trying To Be Perfect)
Học viên và giáo viên thường chú ý vào những lỗi sai và lo lắng rất nhiều về việc mắc lỗi và sửa lỗi. Họ cố gắng nói thật hoàn hảo, thế nhưng không có ai là hoàn hảo cả bởi vì người bản xứ cũng có thể thường xuyên mắc lỗi. Vì vậy, thay vì tập trung vào việc sửa những lỗi sai của mình thì bạn nên tập trung vào việc giao tiếp. Mục tiêu của bạn không phải là nói thật “hoàn hảo”, mà có thể thể hiện được các ý tưởng giao tiếp, thông tin và cảm giác thật rõ ràng và dễ hiểu. Tập trung vào việc giao tiếp một cách tích cực thì những lỗi sai của bạn sẽ dần dần được cải thiện.

 

co-gang-hoc-tieng-anh


7. Chỉ học tiếng Anh ở trường (Only learn English at school)
Hầu hết những người học tiếng Anh nghĩ rằng học tiếng Anh ở trường là đủ và cho rằng giáo viên và nhà trường học chịu trách nhiệm cho sự tiến bộ của họ. Điều này hoàn toàn không chính xác bởi vì người học tiếng Anh phải tự chịu trách nhiệm cho trình độ của chính mình, giáo viên chỉ là người hỗ trợ cho việc học của bạn mà thôi. Bạn nên tìm kiếm bài học và thiết bị thật hiệu quả, luyện tập nghe, nói, đọc, viết hàng ngày.

 

chi-hoc-tieng-anh-o-truong


Những lỗi được đề cập ở trên khá phổ biến nhưng bạn hoàn toàn có thể sửa chữa được nếu mắc phải. Và điều quan trọng hơn là bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội khám phá những nhiều điều thú vị trong việc học tập và thực hành tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!