• Nội dung khóa học

5 nguyên tắc vàng trong dạy và học Tiếng Anh trẻ em

(16/07/2014)
Ngày nay tiếng Anh đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì vậy mà việc học tiếng Anh trở thành nhu cầu tất yếu của mọi lứa tuổi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì độ tuổi 3 – 6 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để học tiếng Anh. Do đó nhiều bậc phụ huynh đã cho con học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên đối với lứa tuổi này, không phải ai cũng nắm rõ được phương pháp dạy và học thế nào là hiệu quả. 
Trong phạm vi bài viết này, Smart Kids Centre xin giới thiệu với Quý phụ huynh những nguyên tắc vàng trong việc dạy và học Tiếng Anh Trẻ em.
 
5 nguyên tắc vàng trong dạy và học Tiếng Anh trẻ em

 

 Dạy mà không dạy

 

/

/

/

 
Phương pháp này thú vị ở chỗ giáo viên lên lớp không dạy theo một giáo trình cho sẵn nào cả mà mục đích lên lớp của giáo viên là tạo một môi trường vui chơi đa dạng, nhiều sắc màu bằng tiếng Anh cho trẻ em. Quý phụ huynh có thể áp dụng phương pháp này trong việc dạy con em mình tại nhà bằng cách cho các con chơi đồ chơi và dạy từ mới thông qua những đồ chơi đó. Điều này giúp các bé tiếp thu ngôn ngữ rất tốt và sẽ có một số vốn từ nhất định.
 
Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết
 

/

 
Các trò chơi vận động, tranh vẽ, múa hát, diễn kịch… là những hoạt động sẽ giúp bé hòa nhập vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp các con hình thành phản xạ tiếng Anh trong môi trường giao tiếp thường ngày. Đây chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.
 
Học cụ hơn giáo trình
 

/

 
Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của các bé trong quá trình học. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động của bé, việc tăng cường giáo cụ trực quan là điều cần thiết để giờ học them sinh động.
 
Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ của các bé. Những ứng dụng trên iPad và iPhone là một nguồn bổ sung phục vụ cho việc học tiếng Anh tại nhà. Tuy vậy, phụ huynh cũng nên chú ý đừng để trẻ dành quá nhiều thời gian vào ipad hay internet bởi vì điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến thị lực và kỹ năng xã hội của trẻ.
 
Nói nhiều hơn nghe-viết
 

/  

 
Cũng như trong tiếng Việt, trước khi học kĩ năng đọc và viết, trẻ phải có kĩ năng hiểu và nge nói giao tiếp cơ bản. Trong việc học tiếng Anh trẻ em cũng vậy, kĩ năng nói là kĩ năng dễ học và dễ bắt chước nhất. Khi đã nói được, trẻ đã có một sự tự tin nhất định khi giao tiếp tiếng Anh.
 
Vui hơn cho điểm
 
Ở nước ta, sau mỗi buổi học không riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là “Hôm nay con được bao nhiêu điểm?” hơn là “Hôm nay con học có vui không, có gì mới không?”. Chính vì tư tưởng đó, trẻ luôn cố gắng lấy được điểm cao và vui chơi lại là thứ yếu. Từ đó, qua từng bậc học hình thành thói quen học vì điểm và bằng mọi cách phải có điểm số cao.
 
Điểm số cũng cần vì đó cũng là cách động viên trẻ nhưng động viên thì có nhiều cách khác nữa. Tại trung tâm tiếng Anh Smart kids Centre, chúng tôi khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động trong lớp với rất nhiều phần thưởng phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ.