Làm Cha Mẹ

Nguyên nhân và biểu hiện của trẻ tự kỷ mọi người cần biết

Bệnh tự kỷ hiện đã không còn xa lạ gì trong cuộc sống hàng ngày chúng ta, tình trạng này càng một nhiều lên ở hầu hết các quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dù bạn là ai, cũng nên có sự hiểu biết nhất định về căn bệnh này. Hãy tham khảo nguyên nhân và biểu hiện của trẻ tự kỷ trong bài viết này của chúng tôi, từ thông tin bài viết các bạn hãy chú tâm thật nhiều đến tâm trạng hình thái tâm lý của con trẻ để sớm phát hiện, điều trị bệnh nhé.

>>5 nguyên tắc vàng dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

>>Hướng dẫn các mẹ cách cho con ăn dặm từ A đến Z

Nguyên nhân trẻ mắc tự kỷ

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh tự kỷ, chúng ta cần phải biết về khái niệm của nó. Vậy bệnh tự kỷ là gì? Bệnh tự kỷ hay còn được gọi là bệnh rối loạn tử kỷ, đây là một chứng rối loạn có sự phát triển mà đặc trưng là do khiếm khuyết ở mặt qua hệ nhân sinh, về ngôn ngữ giao tiếp và giao tiếp phi ngôn ngữ. Cũng như là hành vi về sở thích hạn chế, thực hiện lặp lặp lại… Tất cả các biểu hiện này, nó xuất hiện ở trẻ em từ những năm đầu đời, nhưng thường sẽ là trước 3 tuổi rồi phát triển dần lên.

trẻ tự kỷ

Đối với những người mắc bệnh tự kỷ, họ không có giao tiếp cũng như tương tác xã hội với mọi người. Chính vì lẽ này, người mắc bệnh tự kỷ về tâm lý, xã hội trong sự phát triển đều bị hạn chế.

Nguyên nhân về bệnh tự kỷ, hiện chưa có bất cứ một kết luận toàn diện nào của các nhà khoa học nói về bệnh một cách đầy đủ. Có nhiều kết luận đưa ra, bệnh này xuất hiện chủ yếu là do di truyền, nhưng cũng đã có nhà nghiên cứu đưa ra nghi ngờ nguyên nhân xuất hiện bệnh là do cả di truyền và yếu tố môi trường. Tuy nhiên, hiện nay những người trong nghề chưa tìm ra được ghen hay là tổ hợp gen để chứng minh bệnh tự kỷ là do di truyền. Như vậy có thể thấy, lý do mắc bệnh do môi trường sống của trẻ vẫn là cao nhất.

Cũng có nguyên nhân mắc bệnh ở trẻ, là do người mẹ trong thời kỳ mang thai đã mắc phải virus Rubella, điều này là tác nhân làm cho sự phát triển của não thai nhi kém và cũng là tác nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân nữa được những người trong chuyên môn công nhận, ở thời kỳ mang thai nghén, người mẹ mắc các bệnh lý của tuyến giáp, làm thiếu hụt về tyroxin làm thay đổi trong não thai nhi, cũng sẽ dẫn đến tự kỷ.

Trong thời gian mang thai nghén, người mẹ mà bị mắc bệnh đái tháo đường, thì nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ vô cùng quan trọng. Theo phương pháp phân tích tổng hợp 2009, nguy cơ trẻ bị tự kỷ do người mẹ mắc bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai tăng lên gấp đôi với những nguyên nhân khác.

Cũng trong thời gian mang thai, nếu như người mẹ có sử dụng đến một số loại thuốc an thần, thuốc điều trị dạ dày, viêm khớp… cũng là một yếu tố khiến trẻ sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ.

Môi trường cuộc sống hàng ngày, nếu như người mẹ mang thai mà tiếp xúc với những chất độc hại như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu có nồng độ cao. Việc họ phải tiếp nhiều, thì tỷ lệ cao gây ra các bất thường về gen từ đấy dễ phát sinh ra việc bị đột biến gen, khi trẻ sinh ra cũng bị mắc bệnh tự kỷ.

Như vậy, có thể thấy rằng nguyên nhân chính gây ra bệnh tự kỷ phần lớn là do chính những sinh hoạt của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Vì thế, là các bậc phụ huynh, khi phát hiện mình có thai nên tìm hiểu về bệnh để tranh những tác nhân gây bệnh cho con chỉ vì do không biết, không phòng tránh.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ

Để phát hiện con cái mình có biểu hiện của bệnh tự kỷ hay không? Các bạn hãy lưu ý đến chính những phát triển về hành vi, khả năng giao tiếp của con trong cuộc sống hàng ngày các bạn nhé. Dưới đây là những biểu hiện cơ bản, các bạn cần nắm được và theo dõi con em mình.

biểu hiện trẻ tự kỷ

Con gặp khó khăn trong giao tiếp với mọi người xung quanh: Ở lứa tuổi từ 1 đến 3 tuổi, các con khá là nghịch và có sự giao tiếp tương tác với người lớn. Thế nhưng, nếu như bạn phát hiện ra con không cười khi nhìn vào mắt của người đối diện, con không có tương tác cùng với những người chăm sóc và không bó/đi lại đến chỗ người lớn để được bế thì có thể là bạn trẻ đó mắc bệnh tự kỷ. Bên cạnh đấy, trong quá trình nói và tập nói trẻ cũng nói những từ ngữ không có ý nghĩa, hoặc là gầm gừ có sự lặp lại một từ không ngừng hoặc một câu vô nghĩa. Trẻ cũng có thể biểu hiện bị điếc, mặc dù cảm nhận được những tiếng động xung quanh mình nhưng trẻ không hề thể hiện một biểu cảm nào.

Trẻ có những hành vi dập khuôn và thực hiện lặp đi lặp lại: Những hành vi này có thể là, thực hiện lắc lư người liên tục ra trước hoặc sau liên tục. Cũng có thể là giữ khư khư một đồ vật, chuyển đồ chơi từ tay này qua tay khác liên tục…

Trẻ ít có hứng thú và ít hoạt động: Với những trẻ bị mắc bệnh tự kỷ, các con sẽ không có được sự tinh nghịch, phát triển với các trò chơi như trẻ bình thường. Trong khi chơi những trò chơi, con không có sự sáng tạo, luôn thực hiện theo một cách dập khuôn. Con còn thể hiện một thái độ, không thích giao tiếp và hoạt động quá nhiều mà chỉ muốn ngồi một chỗ, rồi thực hiện các hoạt động theo một trình tự lặp lại.

Phản ứng khi buộc phải thay đổi: Đối với những trẻ bị mắc tự kỷ, các con có thể chú ý đến các trật tự nhưng không hề có một mục đích gì. Vì thế, những thói quen trong cuộc sống một phần nào đó sẽ làm cho con trẻ cảm thấy khó chịu, khó thích nghi. Thực tế thì với người lớn chúng ta, cũng khó có thể thích nghi ngay với những điều đó. Nhưng nếu như bạn cảm nhận được, sự thay đổi ở con minh có sự suy sụp thì rất có thể là con đã bị tự kỷ. Ở trẻ nhỏ, khi con mắc tự kỷ thì sẽ thể hiện hành vi giận dữ. Còn khi con lớn hơn một chút, thì bạn có thể nhận ra bệnh tự kỷ trong việc các thực hiện các hành vi lặp lại nhiều lần hoặc là vặn xoắn tay vào nhau lúc rơi vào tình cảnh lo lắng.

Bận tâm hoặc ám ảnh quá mức: Còn một biểu hiện nữa bạn có thể nhận thấy con trẻ có bị bệnh tự kỷ hay không? Là việc con đã bận tâm hoặc bị ám ảnh quá mức về một vấn đề nào đó trong cuộc sống mà con gặp phải. Sự ám ảnh có thể biểu hiện qua việc, sợ quạt trần, sợ tiếng máy hút bụi,… hoặc là kiến thức về thiên văn học chuyên sâu. Với những trẻ lớn hoặc người lớn khi mắc bệnh tự kỷ, có thể thể hiện một sự quan tâm đặc biệt đến các con số, ngày tháng, dấu hiệu hoặc là chủ đề của khoa học.

Hiểu mọi điều theo nghĩa đen: Với những trẻ tự kỷ, hay là người lớn mắc bệnh họ thường sẽ gặp khó khăn trong việc có thể hiểu được các khái niệm có tình trừu tượng, các câu thành ngữ. Theo đó, khi gặp phải những câu nói tắt, câu nói nghĩa bóng thì họ chỉ có thể hiểu theo nghĩa đen.

Thường thì những biểu hiện của trẻ tự kỷ, xuất hiện khá sớm ngay từ trong những năm đầu đời nhưng theo thời gian thì phát triển một cách bình thường. Chính vì lẽ đó, việc phát hiện và xác định trẻ pháp triển bình thường rơi vào chứng tự kỷ khá khó. Vì thế, các bậc cha mẹ cần chủ động hơn trong việc chăm sóc con em mình, hãy đưa các cháu đến gặp nhà chuyên môn (bác sĩ nhi, bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học…) nếu thấy con em mình có biểu hiện sau:

 • Khi trẻ được 12 tháng tuổi không có hiện tượng bi bô, bập bẹ tập nói
 • Khi trẻ được 12 tháng tuổi, trẻ không đưa ra hiệu, có những điệu bộ đơn giản như chỉ chỏ, vẫy tay,…
 • Khi trẻ 16 tháng tuổi mà chưa thể nói được một từ nào.
 • Khi trẻ được 2 tuổi, trẻ không thể nói được câu nào đáp trả lúc có người đặt câu hỏi.
 • Dù ở mọi độ tuổi, trẻ đều mất đi hoặc bị suy thoái về kỹ năng trong ngôn ngữ và xã hội.

Theo thống kê đưa ra, hiện nay cứ trong 10,000 người sẽ có 12 người bị mắc bệnh tự kỷ và số trẻ em mắc bệnh cao gấp 3 lần so với trẻ em nữ. Căn bệnh này, hiện này càng phát triển và đang là một bệnh khó chữa. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy thực sự lưu tâm và chăm sóc con trẻ mình thật tốt, hãy yêu thương con, giao tiếp với con thật nhiều để con có sự hòa động, năng động của đúng lứa tuổi các bạn nhé.

Trên đây, là các nguyên nhân và biểu hiện của trẻ tự kỷ các bạn cần nắm được để có thể sớm phát hiện và đưa ra phương pháp điều trị bệnh cho con em mình nhanh, hiệu quả hơn nếu con có mắc bệnh. Để biết con có mắc bệnh hay không, việc bạn phải quan tâm và chú ý từng thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của trẻ là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải lưu tâm đến đấy nhé. Hãy cố gắng, đừng vì sự chủ quan, vô tâm của bản thân mà khiến con cái gặp phải căn bệnh tự kỷ các bạn ạ.

Skc.com.vn-Làm Cha Mẹ

Làm Cha Mẹ

Hướng dẫn các mẹ cách cho con ăn dặm từ A đến Z

Đối những gia đình, khi mới bắt đầu làm cha mẹ và chăm sóc trẻ sơ sinh thì vấn đề phát hiện thời điểm cho con mình ăn dặm kết hợp với sữa mẹ là một vấn đề khá khó khăn. Bởi không biết, nên cho con ăn như thế nào? Thực đơn trong bữa ăn dặm của con thế nào là đúng dinh dưỡng. Hiểu được vấn đề này, bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bậc cha mẹ trong cách cho con ăn dặm để bạn biết cách thực hành tốt hơn trong việc chăm sóc con mình.

Tầm quan trọng của việc cho con ăn dặm

Để cho con ăn dặm, thì các bạn cần phải có những kiến thức cơ bản nhất về yêu cầu trong việc con ăn dặm từ thời gian bắt đầu, đến thực đơn và cách cho con ăn. Hãy đọc thật kỹ những nội dung trong bài, sau đó thực hiện các bạn nhé. Việc này khá cần thiết, để bạn có thể thành công trong việc cho con ăn bột và ăn cơm sau này, nên các bạn không được bỏ qua hay là thờ ơ với kiến thức của nó.

tầm quan trọng của việc cho bé ăn dặm

Việc bạn có kiến thức trong cách cho ăn dặm, không những giúp cho con phát triển tốt mà còn đảm bảo con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh việc bị suy dinh dưỡng. Bởi đó, nếu như con bạn đang trong thời gian bắt đầu bập bẹ ăn dặm, thì bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu về nó nhé.

Thời điểm bắt đầu cho con ăn dặm

Thường thì trong 6 tháng đầu của con trẻ, các cha mẹ sẽ chỉ tập trung cho con dùng sữa mẹ là chính. Nhưng theo sự phát triển của thể trạng, cũng như nhu cầu ăn uống của con mà bạn cần nhận biết được thời điểm nào con bắt đầu muốn ăn dặm. Dưới đây là những biểu hiện cho bạn biết, bé đã muốn ăn dặm:

 • Thứ nhất, mỗi lúc rảnh rỗi là miệng bé cứ nhai tóp tép.
 • Thứ hai, cứ mỗi khi nhìn thấy người lớn ăn là bé cũng có biểu hiện kích thích ở miệng lưỡi, thể hiện sự thích thú rồi đùng lưỡi liên tục. Thường bạn sẽ thấy con có biểu hiện này, lúc con ngồi khá vững.
 • Thứ ba, con có biểu hiện đòi bú liên tục, thời gian và tần suất mỗi lần các nhau không bao lâu.
 • Thứ tư, vì đói nên bé bắt đầu có những giấc ngủ bị ngắt quãng và cũng đòi ăn nhiều hơn.

Nếu như bạn thấy con mình đang có những biểu hiện này, thì là con báo hiệu rằng đã đến thời điểm cha mẹ nên cho con ăn dặm thêm rồi đấy ạ. Bạn hãy mau chóng lên thực đơn, bắt đầu cho con ăn luôn bạn nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ khi ăn dặm

Trong khẩu phần ăn dặm của trẻ nhỏ cũng như người lớn, cần phải đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm chất trong bữa ăn hàng ngày gồm có chất béo, bột đường, chất đạm, khoáng chất và vitamin. Vì vậy, khi cho con ăn dặm trong hai bữa căn bột chính mỗi ngày, các mẹ cần kết hợp các thành phần này đầy đủ.

dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm

Tiếp đến, ngoài việc cho con ăn bột thì các mẹ cũng cần cho con ăn cả trái cây. Vì thế, mỗi ngày các mẹ hãy cho con ăn một bữa trái cây vẫn nguyên chất, điều này giúp bạn có thể tận dụng được chất xơ trong hoa quả và một bữa uống nước ép. Bên cạnh việc cho con ăn bột rồi, thì bạn cũng phải kết hợp cho con bú sữa mẹ đầy đủ và thương xuyên, bởi đây chính là nguồn dinh dưỡng quý báu của trẻ. Trong trường hợp, nếu mẹ ít sữa thì bạn cần cho con uống thêm sữa ngoài, hãy cố gắng đảm bảo lượng sữa cung cấp cho con mỗi ngày từ 500 đến 700ml.

Trong những thực phẩm bạn chuẩn bị cho con ăn dặm, nhất là lúc con được 6 tháng tuổi thì không nên cho ăn quá nhiều đồ tanh, bởi khi này hệ tiêu hóa của con còn quá non yếu chưa thế thực hiện chức năng tiêu hóa của mình tốt, nên bạn hãy cho con ăn dần và làm quen với nó. Quan trọng hơn, khi bắt đầu ăn dặm thực đơn bạn nên cho ăn chỉ cần có bột và kết hợp cùng với thịt lợn, thịt gà, sữa và trứng.

Lưu ý các mẹ, khi nấu bột cho con ăn các mẹ không được quên cho mỡ hoặc là dầu ăn bởi thành phần kết hợp với bột đều là những thứ nhiều chất đạm nên nó cần có chất xúc tác để có thể chuyển hóa. Khi cho mỡ hoặc dầu ăn vào bột, các mẹ có thể ước lượng để không bỏ quá nhiều.

Thường các mẹ hay có thói quen sẽ nấu một nột bột thật nhiều để trong tủ lạnh, việc đó giúp họ tiện lợi hơn trong việc cho con ăn cả ngày. Nhưng đây là một sai lầm, nguyên nhân chính khiến cho trẻ chán ăn. Vì thế, các bạn hãy thường xuyên thay đổi thực đơn để tạo cảm giác lạ miệng, mới mẻ và khiến trẻ ăn ngon hơn.

Gợi ý cho các mẹ thực đơn ăn dặm với trẻ 5 tháng tuổi gồm:

 • Tuần đầu khi bắt đầu tập ăn dặm, hãy cho con ăn khoảng 5ml đến 10ml cháo trắng.
 • Tuần hai, ngoài cho ăn cháo trắng với hàm lượng từ 15ml đến 25ml, các mẹ có thể bổ sung vào cháo thêm cà rốt 5ml, khoai tây 5ml, bí đỏ 5ml hoặc là cà chua 5ml.
 • Tuần ba, lúc này các bé đã quen với việc ăn dặm và các thực phẩm thì mẹ bắt đầu tăng về khẩu ăn cho bé mỗi ngày được. Theo đó, hãy tăng về lượng cháo từ 30ml đến 40ml và kết hợp cùng với những loại rau củ như là: su hào 10ml, rau ngót 10ml, rau cải bó xôi 10ml. Bạn cần phải kết hợp sao cho, mỗi ngày tổng số lượng thức ăn dặm bé nạp vào cơ thể khoảng 40ml đến 50ml.

Tuần tư, các mẹ hãy duy trì số lượng và thực đơn như ở tuần ba khi cho con ăn dặm nhé.

Quy tắc khi cho bé ăn dặm cần nhớ

Để việc cho bé ăn dặm có hiệu quả, bé có thể ăn và hấp thụ được chất dinh dưỡng một cách hiệu quả thì bạn cũng cần phải có những quy tắc riêng. Hãy tham khảo nội dung mà chúng tôi chỉ ra sau đây, đây là những kiến thức cơ bản, bắt buộc các cha mẹ cần phải nhớ như một kim chỉ nang trong việc chăm sóc con cái mình.

cho trẻ ăn dặm nhưng không cai sữa luôn

Khi cho bé ăn dặm lần đầu, hãy thực hiện theo 4 nguyên tắc sau:

 • Không được vội vàng, không nên học theo những kinh nghiệm của người quen, nếu cảm thấy nghi ngờ thì hãy dừng lại và chờ đợi thời điểm thích hợp cho con ăn.
 • Cho con dặm, đừng có ham chạy theo số lượng
 • Nếu con không muốn ăn, đừng ép con ăn.
 • Trong cách ăn, các thực đơn không cần phải quá cầu kỳ và đa dạng.

Những nguyên tắc cơ bản các mẹ cần nhớ khi cho ăn dặm:

 • Thứ nhất là chỉ cho con ăn dặm lúc đã được 6 tháng tuổi và tuyệt đối không được cho ăn trước 4 tháng tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên bạn nên cho con ăn dặm vào thời gian từ 4 đến 6 tháng tuổi, những thời điểm nào thích hợp nhất là do ở cha mẹ.
 • Thứ hai, chỉ được phép cho con ăn dặm với những thực phẩm mới, khi cơ thể con hoàn toàn khỏe mạnh, khi con đang mọc răng hay bị cảm và mệt thì không cho ăn. Khi con ăn dặm, muốn con ăn tốt và sức khỏe ổn thì người mẹ cũng phải trong trạng thái khỏe khoắn. Nếu như gia đình có những thay đổi sinh hoạt như đi du lịch, hay tổ chức tiệc, khi bé mới tiêm chủng… thì bạn nên dừng việc cho bé ăn dặm, hãy để khi nào mọi sinh hoạt trở lại bình thường thì cho con ăn.
 • Thứ ba, nếu như bạn cho con món ăn dặm mà con có biểu hiện chối, thì bạn đừng cố ép con. Cũng có trường hợp, để con quen được mùi vị của thức ăn, bạn phải thử nghiệm món ăn đấy từ 10 đến 15 lần nhé. Tuy nhiên, nếu cứ cố mà thấy con phì thức ăn thì bạn cần dừng lại ngay.
 • Thứ ba, mỗi lần ăn chỉ được cho bé thử nghiệm một loại thức ăn. Các bạn nhớ nhé, nếu muốn cho con một món nào mới thì chỉ cần ăn một loại, ví dụ nếu muốn cho con ăn hoa quả thì mỗi bữa chỉ là một loại, như trưa ăn táo thì riêng táo chứ không nên cho thêm cam.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn đọc, cách cho con ăn dặm cơ bản và khoa học rồi đó ạ. Các bạn hãy nhớ thật kỹ những kiến thức đó, hãy tạo cho con một thói quen ăn uống và một chế độ dinh dưỡng khoa học để con phát triển tốt nhất các bạn nhé.

Skc.com.vn-Làm Cha Mẹ